spot_img

Xem xét vụ ân xá của Tổng thống Zeman

Liên quan đến việc ân xá của Tổng thống Miloš Zeman đối với người đứng đầu Cục quản lý rừng của Lány, Thượng viện dự định sẽ thảo luận về việc đệ đơn kiện Tổng thống lên Tòa án Hiến pháp.

Người đứng đầu Cục quản lý rừng của Lány (bên trái), Tổng thống Séc Miloš Zeman (bên phải)

Tháng trước, tòa án đã kết án người người đứng đầu Cục quản lý rừng của Lány Miloš Balák 3 năm tù vì đã gây ảnh hưởng đến hợp đồng trị giá 200 triệu trong việc bảo đảm hoạt động Khu bảo tồn thiên nhiên Lánská cùng với hệ thống thoát nước. Theo bản án, ông Balák phải nộp 1,8 triệu korun tiền phạt và cấm hoạt động với lĩnh vực này trong 4 năm.

Tuy nhiên 2 ngày sau phán quyết, Tổng thống Zeman đã ân xá cho người đàn ông này và nhận được nhiều chỉ trích từ chính phủ và các chính trị gia.

Theo lời tổng thống nói với Mladá fronta DNES, ông Balák là một người thanh liêm và tổng thống rất hài lòng với công việc mà ông Balák đã làm. Tổng thống cho rằng, ông Balák cũng không làm giàu nhờ vụ này và không gây ra thiệt hại kinh tế quốc gia.

Theo thông tin chính thức của Thượng viện, việc ân xá cho người đứng đầu Cục quản lý rừng của Lány là không thể chấp nhập được, thậm chí một số người còn kêu gọi Tổng thống kết thúc nhiệm kỳ.

Tổng thống Zeman sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2023, ông đã đảm nhiệm vị trí tổng thống Séc trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Trong danh sách tranh cử vào năm sau đã xuất hiện nhiều cái tên ứng cử cho vị trí tổng thống tương lai, nhưng theo khảo sát của Media, người được ủng hộ nhiều nhất trong vị trí này là cựu Thủ tướng Andrej Babiš.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img