Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Hỏi đáp về đổi Bằng lái xe hết hạn online

THÔNG TIN CHO NGƯỜI CÓ NHU CẦU

Do đại dich Covid nên quá trình số hóa ngày được triển khai nhanh hơn. Chính phủ điện tử sẽ giúp đỡ người dân tiết kiệm được rất nhiều thời gian và phiền toái. Hôm nay Tamda Media xin giới thiệu cách xin cấp đổi ONLINE bằng lái xe đã hết hạn hoặc 3 tháng nữa sẽ hết hạn ở Cộng hòa Séc. Bình thường bạn sẽ mất ngày mất buổi, đặt hẹn rồi phải ra chính quyền làm tờ khai rồi trong vòng 20 ngày lại phải ra 1 lần nữa để nhận bằng. Với cách làm online bạn chỉ cần nộp đơn online rồi sau đó ra nhận theo hẹn sẵn không mất thời gian. Cho tất cả các dịch vụ công online, chúng tôi khuyên bạn nên mở Hộp dữ liệu cá nhân ở Cộng hòa Séc – Việc này miễn phí. Khi đã có Hộp dữ liệu cá nhân bạn sẽ có nhiều tiện ích để có thể làm các thủ tục hành chính online mà không phải ra các cơ quan quản lý nhà nước, hay phải ra bưu điện xếp hàng để nhận thư bảo đảm

E-podání zvyšuje pohodlí žadatelům o řidičáky a pomáhá úřadům velkých měst | ZPRÁVY - Vysočina | REGIONVYSOCINA.CZ
Tôi có thể đăng ký ra sao, làm thế nào và ở đâu? 
 • Bạn có thể nộp Đơn xin đổi bằng lái xe online bằng cách đăng nhập vào Cổng thông tin  công dân (https://obcan.portal.gov.cz/prihlaseni ) cho các  trường hợp bằng lái xe đã hết hạn hoặc sắp hết hạn nhưng không được làm sớm hơn 90 ngày trước ngày bằng hết hạn. 
 • Điều kiện để xin cấp đổi bằng lái xe online là bạn  phải có quyền truy cập vào Cổng thông tin Công dân với các công cụ nhận dạng danh tính được công nhận như ID NIA, Khóa chính phủ điện tử, Danh tính ngân hàng…)và bạn phải có Hộp dữ liệu cá nhân để kết nối. Thông tin thêm tại www.mvcr.cz/clanek/portal-obcana
Vai trò của hộp dữ liệu (Datová Schránka) của  cá nhân ở đây là gì? 
 • Việc sử dụng Hộp dữ liệu đáp ứng một trong những yêu cầu của pháp luật để xác định danh tính người nộp đơn. Nhờ  Hộp dữ liệu  để làm online bạn có thể tiết kiệm việc đi lại hay xếp hàng ở nơi làm thủ tục hay ra bưu điện.. Ngoài ra, việc lập Hộp dữ liệu là miễn phí và có thể làm Yêu cầu lập Hộp dữ liệu Online(xem thêm tại www.datoveschranky.info ). 
 • Nhờ cài đặt thông báo trên Cổng thông tin công dân, bạn cũng có thể nhận được tất cả các thông báo về quá trình xử lý qua SMS hoặc email.  
Quá trình nộp Đơn online ra sao? 
 • Cổng thông tin công dân sẽ hiển thị cho bạn Mẫu đơn đăng ký trong đó đã có  điền sẵn dữ liệu được lưu ở Trung tâm quản lý Bằng Lái xe. Bạn có thể chọn nơi nhận Bằng lái xe mới Ủy ban thành phố với quyền hạn mở rộng nơi thuận tiện nhất cho bạn. Dữ liệu được điền trước cũng sẽ bao gồm cả ảnh số hóa cập nhật mới nhất từ giấy tờ cá nhân đã đăng ký và hình ảnh chữ ký số hóa có được từ Bằng lái xe được cấp lần cuối.
 • Trước khi nhấn nút Gửi đơn, bạn phải xác nhận tính chính xác của dữ liệu đã điền trước và hình ảnh hiển thị. Nếu hình ảnh hiện tại không tương ứng với ảnh hiển thị trong hồ sơ đăng ký trước đây, bạn sẽ phải đích thân đến Trung tâm quản lý Bằng lái xe để chụp ảnh mới để lưu vào hồ sơ xin cấp hoặc đổi bằng lái xe. Sau khi xác nhận, Hồ sơ của bạn sẽ được gửi qua Hộp dữ liệu cá nhân đến nơi nộp Hồ sơ bạn đã chọn. Sau khi được công chức kiểm duyệt, Hồ sơ sẽ được gửi đến Trung tâm để làm Bằng lái xe mới cho bạn.
Khi nào tôi sẽ nhận được Bằng lái xe mới? 
 • Luật quy định thời hạn xử lý tối đa là 20 ngày kể từ ngày nộp đơn. 
 • Bạn có thể đặt thông báo trên Cổng thông tin công dân và để nhận tin nhắn qua SMS hoặc email khi Bằng mới làm xong. Sau khi được công chức kiểm tra, Người nộp đơn sẽ được nhận thông báo Duyệt hoặc Từ chối Đơn đăng ký,  qua SMS hoặc email. Sau khi  làm xong, Bằng lái xe mới sẽ được chuyển về nơi bạn đã chọn để nhận. Bạn cũng sẽ được thông báo một lần nữa để đến nhận Bằng lái xe mới. 
Tôi có thể ủy quyền cho người khác nhận Bằng lái xe mới cho tôi được không? 
 • Có. Bạn có thể làm ủy quyền có công chứng nhờ người đi nhận hộ bằng lái xe mới cho mình.
Tôi phải làm gì với bằng lái xe  cũ không còn hợp lệ? 
 • Bạn phải nộp lại Bằng lái xe cũ không hợp lệ khi đi nhận Bằng lái xe mới. 
Tôi có thể nộp Online Đơn xin cấp bằng mới do thay đổi họ tên hoặc bị mất bằng hay không? 
 • Không thể. Việc xin cấp bằng lái xe online cho các trường hợp khác hiện đang được xử lý cho các giai đoạn tiếp theo của Dự án của  Bộ Giao thông vận tải để sao cho xử lý được các yêu cầu của pháp luật kể cả thu phí. Vấn đề phải chỉ là thu phí, vì nó còn phụ thuộc vào sự phát triển hơn nữa của hệ thống, như  lập Cổng thanh toán online, v.v. 
Tôi có thể nộp đơn online xin đổi bằng nhanh trong vòng 5 ngày làm việc được không? 
 • Không. Trong giai đoạn hiện nay điều này chưa thể thực hiện. Vì đây là dịch vụ phải trả phí, và hiện nay chúng tôi đang được tiếp tục xử lý vấn đề này trong các giai đoạn tiếp theo của Dự án
Tôi có thể hỏi ai khi vẫn còn có các câu hỏi khác nữa? 
 • Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề gì trong quá trình nộp hồ sơ, vui lòng liên hệ với portalobcana@ mvcr.cz 
 • Các câu hỏi về tình trạng xử lý cấp bằng, liên hệ với Ủy ban có quyền hạn mở rộng, nơi mà bạn đã nộp hồ sơ. 
 •  Nếu bạn có câu hỏi khác liên quan đến mảng giao thông vận tải, xin  vui lòng liên hệ qua email posta@mdcr.cz 

Biện dịch: Ing. Doãn Dân

Nguồn: https://www.praha.eu/public/fa/81/b8/3273632_1156245_ePodani___info_letak_pro_zadatele.pdf 

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img