14 loại siro ho khiến hàng trăm trẻ thế giới tử vong
Tin nổi bật, Tin thế giới, Tin tức
author24/04/2023 10:34

Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng 14 loại siro ho sản xuất tại Ấn Độ và Indonesia, là nguyên nhân khiến hàng trăm trẻ ở một số nước tử vong hoặc tổn thương thận.

Ngày 24/4, Bộ Y tế phát cảnh báo này sau khi nhận được công điện từ Interpol (Cảnh sát hình sự Quốc tế) về việc hàng trăm trẻ tử vong hoặc tổn thương thận cấp tính do sử dụng 14 loại siro ho bị cấm ở một số quốc gia. Siro được sản xuất tại Ấn Độ và Indonesia, chứa diethylene có thể gây tổn thương sức khỏe.

Trong số này, có 4 loại phát hiện tại châu Phi và ảnh hưởng đến trẻ em Gambia, gồm: Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Syrup, Magrip N Cold Syrup, đều do công ty Maiden Pharmaceuticals Limited (Ấn Độ) sản xuất.

Khu vực Đông Nam Á đã phát hiện 8 loại siro, ảnh hưởng đến trẻ em Indonesia. 8 loại siro này là: Termorex Syrup, Flurin DMP Syrup, Unibebi Cough Syrup, Unibebi Demam Paracetamol Drops, Unibebi Demam Paracetamol Syrup, Paracetamol Drops, Paracetamol Syrup (mint), Vipcol Syrup. Thuốc do 4 nhà sản xuất gồm PT Konimex, PT Yarindo Farmatama, PT Universal Pharmaceutical Industries, PT AFI Farma.

Hai loại siro được phát hiện tại Trung Á, gây tổn thương cho trẻ em Uzbekistan, gồm Ambronol Syrup và DOK-1 Max Syrup, đều do Công ty Marion Biotech sản xuất.

Bộ Y tế cho biết 14 sản phẩm này chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam và cũng chưa được cấp giấy phép nhập khẩu. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng các loại thuốc này nói riêng và các thuốc không được cấp phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nói chung.

Các địa phương cũng cảnh báo tác hại nghiêm trọng của 14 loại siro ho này đến người dân, nghiêm cấm sử dụng, kiểm tra thị trường, thu giữ và tiêu hủy thuốc này nếu phát hiện lưu hành. Người dùng cần xem kỹ nhãn hiệu thuốc và nhà sản xuất như trên, trước khi cho con uống.

Tháng 10 năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về 4 loại siro trị ho, cảm lạnh sản xuất tại Ấn Độ có thể liên quan đến vụ 66 trẻ em ở Gambia tử vong do tổn thương thận cấp. Kết quả phân tích 4 loại trên phát hiện lượng diethylene glycol và ethylene glycol ở mức “không thể chấp nhận được”, có thể gây độc và dẫn đến tổn thương thận cấp tính.

Tiêu chuẩn quốc tế cho phép diethylene glycol (DEG) trong thuốc sau khi tinh chế không quá 0,1%, tương đương 0,1 g trên 100 ml siro. Theo các nhà nghiên cứu bệnh học, DEG cực kỳ có hại, có thể dẫn đến suy thận và tử vong nếu không được điều trị nhanh chóng. Liều lượng gây chết người phụ thuộc vào cân nặng người dùng. Trẻ em dễ tổn thương hơn người lớn.

Bộ Y tế khi đó cũng cho biết chưa cấp số đăng ký nào cho công ty Maiden Pharma và 4 loại siro này.

(Nguồn: Tuoitre)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil