spot_img

30.000 cử tri bỏ đảng Cộng hòa sau vụ bạo loạn Điện Capitol

TDM – Hơn 30.000 cử tri đã thay đổi thông tin và không còn là người đăng ký theo đảng Cộng hòa sau vụ bạo loạn ngày 6/1 ở Điện Capitol.


Đây là sự chuyển dịch xu hướng chính trị lớn nhất từ trước đến nay, có thể gây hại nghiêm trọng cho đảng Cộng hòa.

Số liệu trên chỉ được thống kê tại một số khu vực có thông tin chi tiết về cử tri. Như vậy, số liệu này trên toàn quốc có thể lớn hơn rất nhiều, theo The Hill.

Việc cử tri chuyển đổi đảng phái không phải là điều bất thường. Song trong những tuần đầu của năm 2021, nhiều đảng viên Cộng hòa đã đổi thông tin đăng ký thành đảng viên Dân chủ. Những cử tri này thường sống tại các bang chiến trường quan trọng, là yếu tố quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội.

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ảnh: AP.Tính đến ngày 25/1, gần 10.000 cử tri tại bang Pennsylvania đã rời đảng Cộng hòa. Khoảng một phần ba trong số đó chuyển sang đảng Dân chủ, số còn lại đăng ký theo đảng phái khác hoặc để trống phần thông tin về liên minh chính trị.

Cùng lúc này, gần 6.000 cử tri tại Bắc Carolina đã rời bỏ đảng Cộng hòa. Số liệu ở các bang Arizona, Colorado và Maryland lần lượt là 5.000, 4.500 và 2.300 người. Tại những bang trên, số đảng viên Dân chủ đổi sang đảng Cộng hòa là không đáng kể.

Tại bang Florida, một số văn phòng bầu cử cũng ghi nhận xu hướng thay đổi đăng ký về xu hướng chính trị tăng đột biến. Chỉ hai ngày sau vụ bạo loạn Đồi Capitol, hai hạt của Miami có tổng cộng 1.000 đảng viên Cộng hòa thay đổi đảng phái, trong khi số liệu này ở chiều ngược lại chỉ là 96 cử tri.

Chuyên gia bầu cử Michael McDonald từ Đại học Florida nhận xét số cử tri rời đảng Cộng hòa không đáng kể so với 3,5 triệu cử tri của đảng này trên toàn quốc. Song ông cảnh báo: “Trước cuộc bầu cử, xu hướng diễn ra theo chiều ngược lại: Có nhiều đảng viên Cộng hòa hơn số đơn đăng ký”.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: