spot_img

70.000 người biểu tình phản đối các chính sách chính phủ ở quảng trường Václav

Vào chiều hôm nay, ở quảng trường Václav, Praha đã diễn ra cuộc biểu tình mang tên Česká republika na 1. místě (có thể tạm hiểu là CH Séc ở vị trí số 1). Đây là sự kiện chung của các tổ chức, đảng phái chính trị và những công dân không đồng ý với chính sách hiện tại của Séc và muốn thay đổi đường lối chính trị.

Những người tổ chức cuộc tuần hành nhấn mạnh: “Nếu chính phủ không từ chức trước ngày 25/9 thì tại một cuộc biểu tình toàn quốc diễn ra vào ngày 28/9. Chúng tôi sẽ tổ chức các hành động nhằm gây áp lực (cho chính phủ). Chúng tôi đang đàm phán với các tổ chức công đoàn, doanh nhân, nông dân, người cao tuổi, công nhân vận tải và nhiều tổ chức khác để tuyên bố đình công”.

Đại diện đoàn người biểu tình là các chính trị gia, nhà khoa học và nhân vật công chúng, đã đổ lỗi cho Chính phủ Séc về cuộc khủng hoảng năng lượng và lạm phát gia tăng hiện nay. Những người tham gia biểu tình đã mang theo quốc kỳ của Cộng hòa Séc đến Quảng trường Václav, hô vang yêu cầu các thành viên nội các phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng đang diễn ra và nhấn mạnh cần tổ chức bầu cử Quốc hội sớm, đồng thời cáo buộc nhà cầm quyền thực thi chính sách đi ngược lại với lợi ích quốc gia. Người biểu tình kêu gọi đất nước thực hiện qui chế trung lập về quân sự, hối thúc chính phủ đàm phán ngay lập tức với Nga để ký kết các hợp đồng cung cấp khí đốt trực tiếp từ Nga sang Cộng hòa Séc.

Nhiều người biểu tình mang theo quốc kỳ Séc, biểu ngữ kêu gọi Chính phủ của Thủ tướng Fiala từ chức, phản đối Thỏa thuận Xanh cho châu Âu và thái độ tiêu cực của Chính phủ Séc đối với Nga. Chủ tịch phong trào “Trikolora” (bảo thù và không ủng hộ EU) cho rằng chính phủ nên giảm thuế, bao gồm thuế VAT, và chấm dứt các biện pháp trừng phạt chống Nga gây tổn hại cho các doanh nhân Séc. Bà cũng yêu cầu ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine với lập luận “đây không phải là cuộc chiến của chúng ta”.

Nhiều người biểu tình mang theo cờ của Séc, trống và biểu ngữ cũng như khẩu hiệu chống lại EU, NATO, Thủ tướng Fial, Thỏa thuận Xanh của châu Âu và việc chính phủ từ chối Nga.

Theo ước tính có khoảng 70.000 người biểu tình tham gia. Theo Reuters, đây là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất kể từ khi chính phủ của Thủ tướng Petr Fiala được thành lập. Những người biểu tình cho rằng, chính phủ Séc chưa làm nhiều để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng. 

Phát ngôn có thể gây thêm biểu tình của Thủ tướng Fiala

Theo ČTK dẫn lời thủ tướng Fiala, cuộc biểu tình được thực hiện bởi các lực lượng thân Nga, ủng hộ Tổng thống Nga, có quan điểm cực đoan và chống lại lợi ích của Séc. Theo các chuyên gia, hành động này của thủ tướng có thể làm một bộ phận người dân tiếp tục thực hiện những cuộc biểu tình khác.

Cuộc biểu tình diễn ra 1 ngày sau khi Chính phủ CH Séc vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội về cách thức xử lý cuộc khủng hoảng năng lượng và việc bổ nhiệm giám đốc cơ quan tình báo dân sự nước này.

Người Ukraine cảm ơn Séc và người Séc

Một ngày sau khi diễn ra cuộc biểu tình, vào hôm qua (4/9), ở quảng trường Václav khoảng 500 người Ukraine sinh sống tại Séc đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ mà Séc dành cho họ. Tính đến hiện tại, người dân Séc đã quyên góp hơn 4 tỷ korun để hỗ trợ Ukraine và Séc đã cung cấp thiết bị quân sự trị giá 3,8 tỷ korun trong suốt 6 tháng của cuộc chiến.


Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČTK

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img