Ai được tự do tiếp cận thị trường lao động ở Cộng hòa Séc ?
ĐỜI SỐNG VÀ PHÁP LUẬT
author29/01/2024 13:30

Cizinci si v České republice vydělají až třikrát více než doma –  PodnikovéSlužby.cz

  • Công dân EU
  • Thành viên gia đình của công dân EU – ví dụ: vợ người Nhật của một người Pháp sống ở Cộng hòa Séc
  • Công dân từ các nước ngoài EU có giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Cộng hòa Séc
  • Sinh viên đến từ các quốc gia ngoài EU - ở đây phải có sự phân biệt rõ về sinh viên. Chỉ những sinh viên toàn thời gian của các trường đại học được công nhận mới được tự do tiếp cận thị trường lao động - mã visa 23 hoặc 24.
  • Người nước ngoài đã tốt nghiệp trường trung học, trường dạy nghề hoặc trường đại học ở Séc và có bằng tốt nghiệp từ trường đó
  • Người nước ngoài có giấy phép cư trú dài hạn với mục đích đoàn tụ gia đình - vợ của một người Ấn Độ có thẻ lao động ở đây, nếu bản thân cô ấy đã có giấy phép cư trú dài hạn (thẻ nhựa)

Do đó, nếu bạn là người nước ngoài thuộc một trong các trường hợp trên hoặc nếu bạn là người sử dụng lao động sắp tuyển dụng người nước ngoài như vậy, toàn bộ quy trình tuyển dụng sẽ tương đối đơn giản đối với bạn.

Bây giờ chúng ta hãy điểm qua các ví dụ riêng lẻ về người nước ngoài được tự do gia nhập thị trường lao động và nói về chi tiết cụ thể về việc làm của họ.

Công dân EU

Công dân EU có thể được tuyển dụng về nguyên tắc giống như công dân Cộng hòa Séc. Sự khác biệt duy nhất là người sử dụng lao động phải thông báo cho chi nhánh khu vực của văn phòng lao động về việc bắt đầu làm việc của người nước ngoài không muộn hơn ngày bắt đầu. Văn phòng Lao động phải thông báo cho người nước ngoài về việc chấm dứt hợp đồng lao động trong vòng tám ngày kể từ ngày kết thúc quan hệ lao động. 

Thành viên gia đình của công dân EU

Trên thực tế, đây thường là vợ/chồng hoặc bạn đời của công dân EU cư trú dài hạn tại Cộng hòa Séc. Việc làm cho các thành viên gia đình của công dân EU được đối xử giống như việc làm cho công dân EU. Việc làm của những người nước ngoài nêu trên có thể thực hiện được sau khi nộp đơn xin tạm trú của một thành viên gia đình của một công dân EU. 

Người nước ngoài có giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Cộng hòa Séc

Việc tuyển dụng người nước ngoài có giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Cộng hòa Séc về cơ bản được quản lý bởi các quy tắc giống như việc tuyển dụng công dân EU (xem ở trên). Người sử dụng lao động phải thông báo cho chi nhánh khu vực của Văn phòng Lao động về việc họ bắt đầu hoặc kết thúc công việc trong thời hạn quy định.Plánujete ve vaší společnosti zaměstnat cizince? Tohle musíte vědět! | Blog  Orange Academy

Sinh viên từ các nước ngoài EU

Ngay đầu phần này chúng ta phải THẬN TRỌNG Tuyển dụng người nước ngoài học tập tại Cộng hòa Séc là một trong những nguồn lao động thiết yếu đối với nhiều khách hàng doanh nghiệp của chúng tôi. Tuy nhiên, người sử dụng lao động phải cẩn thận trong trường hợp này. 
Không phải mọi mọi sinh viên là như nhau

Đạo luật Việc làm quy định rằng những người nước ngoài học chuẩn bị  nghề nghiệp tương lai tại Cộng hòa Séc có thể tự do tham gia thị trường lao động. Việc chuẩn bị liên tục cho nghề nghiệp tương lai sau đó được định nghĩa là học toàn thời gian tại trường trung học, nhạc viện, trường dạy nghề cao hơn, trường ngôn ngữ có quyền tham gia kỳ thi ngôn ngữ nhà nước và học toàn thời gian tại một trường đại học.

Tuy nhiên, không phải tất cả sinh viên toàn thời gian đều thuộc định nghĩa này. Một công cụ nhân sự đơn giản mà chúng tôi sử dụng là nếu người nước ngoài có mã 23 hoặc 24 trên thị thực của họ thì mọi thứ sẽ ổn. Ví dụ: nếu visa có mã 99, rất tiếc là không thể tuyển dụng.

Nếu không chắc liệu việc tự do gia nhập thị trường lao động  có áp dụng cho trường hợp của bạn , hãy liên hệ với chúng tôi và chúng tôi sẽ sẵn lòng tư vấn.

Người nước ngoài có bằng học tốt nghiệp ở Séc

Người nước ngoài đã hoàn thành chương trình học và có bằng tốt nghiệp của Séc được tự do tiếp cận thị trường lao động Séc. Tuy nhiên, với những người nước ngoài này, người ta phải chú ý đến lý do họ cư trú tại Cộng hòa Séc. Vấn đề là sinh viên ở lại Cộng hòa Séc trên cơ sở thị thực hoặc giấy phép cư trú với mục đích học tập. Tuy nhiên, sau khi học xong, họ sẽ không còn được cấp thị thực/lưu trú với mục đích học tập nữa. Ví dụ , trước khi thị thực hoặc giấy phép cư trú của họ hết hạn, họ cần phải nộp đơn xin thẻ lao động không kép .

Người nước ngoài cư trú tại Cộng hòa Séc trên cơ sở "đoàn tụ gia đình"

Đây là một phần khá phức tạp 
Luật Việc làm quy định rằng Người nước ngoài có quyền tự do tiếp cận thị trường lao động nếu: "cư trú trên lãnh thổ Cộng hòa Séc trên cơ sở giấy phép cư trú dài hạn với mục đích chung sống gia đình, nếu đó là chung sống gia đình với một người." người nước ngoài theo chữ a) hoặc c) hoặc với người nước ngoài cư trú trên lãnh thổ Cộng hòa Séc trên cơ sở giấy phép cư trú dài hạn hợp lệ".

Vấn đề là MVČR phân biệt nội bộ giữa hai loại mục đích cư trú nhằm mục đích chung sống gia đình. Một bên được gọi là "gia đình chung sống" và bên kia là "gia đình". Cả hai đều được cấp trong cùng một trường hợp - nếu bạn là vợ/chồng của người nước ngoài đã có giấy phép cư trú tại Cộng hòa Séc. Tuy nhiên, các quan chức của MVČR luôn nhấn mạnh với chúng tôi rằng chỉ những người nước ngoài “sống  trong cùng gia đình” mới được tự do làm việc. Tuy nhiên, Luật cư trú của người nước ngoài không phân biệt các điều khoản trên.Nedostatek českých pracovníků v Praze vyplňují cizinci. Jde hlavně o  Ukrajince - Aktuálně.cz

Do đó, nói chung, chúng tôi khuyến nghị người sử dụng lao động chỉ tuyển dụng người nước ngoài có mã "95" trong giấy phép cư trú của họ. Theo MVČR, những người có mã "17" trong giấy phép cư trú được coi là "gia đình" và do đó không được tự do gia nhập thị trường lao động. Tuy nhiên, rất có khả năng ngay cả người nước ngoài có mã số “17” cũng sẽ vượt qua được cuộc kiểm tra của Sở Lao động. Đạo luật về cư trú của người nước ngoài và Đạo luật việc làm không phân biệt giữa các bộ luật này. Do đó, việc người sử dụng lao động có muốn chấp nhận rủi ro này hay không là tùy thuộc vào người sử dụng lao động.

Chúng tôi tin rằng bài viết này đã cho bạn ý tưởng về việc người nước ngoài nào có quyền tự do tiếp cận thị trường lao động. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi!  

Dịch vụ tái định cư Move To Praha – Chuyên gia giúp bạn gia nhập thị trường lao động miễn phí

Biên dịch: ing. Doãn Dân
Nguồn: https://zamestnavanicizincu.cz/volny-vstup-na-trh-prace/

 

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil