2.5 C
Prague
Friday, April 23, 2021

Ai mới xứng đáng được ghi nhận công trạng phát triển vaccine Covid-19 ở Mỹ?

- Advertisement -

TDM – Ông Fauci dường như sẵn sàng nhận phần lớn công trạng và hoàn toàn tránh đề cập đến Chiến dịch Thần tốc (Warp Speed) phát triển vaccine Covid-19 của cựu Tổng thống Trump.

Chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như đã sẵn sàng tham gia vào cuộc cạnh tranh xem ai xứng đáng được ghi nhận công trạng vì tốc độ phát triển và phổ biến rộng rãi vaccine ngừa Covid-19.

Ông Fauci (trái) và ông Trump. Ảnh: bostonglobe.Qua cuộc phỏng vấn trong chương trình đặc biệt của CNN được phát sóng tối 28/3 và các cuộc thảo luận liên quan đến nỗ lực tiêm vaccine, các phương tiện truyền thông xã hội chỉ ra rằng, ông Fauci dường như sẵn sàng nhận phần lớn công trạng và hoàn toàn tránh đề cập đến Chiến dịch Thần tốc (Warp Speed) phát triển vaccine của cựu Tổng thống Trump.

“Khi tôi chứng kiến những gì đã xảy ra ở thành phố New York – nơi hệ thống chăm sóc sức khỏe gần như đã bị quá tải và đó là lúc chúng tôi thấy rõ ràng rằng quyết định mà chúng tôi đưa ra vào ngày 10/1/2020 phát triển một loại vaccine có thể là quyết định tốt nhất mà tôi từng làm với tư cách Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia”, ông Fauci nói.

Trước đó, ông Trump đã nói rằng mình xứng đáng được ghi nhận công lao về tốc độ phát triển vaccine và không hè ngần ngại khi nhắc nhở công chúng về điều đó.

“Tôi hy vọng mọi người sẽ nhớ khi họ tiêm vaccine Covid-19, rằng nếu tôi không làm tổng thống thì các bạn đã không thể có được liều vaccine tốt đẹp đó trong vòng 5 năm, và có thể không bao giờ có”, theo thông cáo của vị cựu tổng thống.

“Mong mọi người ghi nhớ!” ông viết thêm.

Jen Psaki, phát ngôn viên Nhà Trắng, đã từ chối công nhận về vai trò của cựu Tổng thống Trump trong việc triển khai vaccine. Business Insider đưa tin, bà Psaki đã né tránh câu hỏi của phóng viên rằng liệu ông Trump có xứng đáng được ghi nhận công lao đối với việc phát triển vaccine Covid-19 hay không. Phát ngôn viên Nhà Trắng chỉ nói rằng tiến bộ về vaccine là một “nỗ lực đáng kinh ngạc của khoa học và các chuyên gia y tế. Và chắc chắn, chúng tôi hoan nghênh điều đó trong quá khứ và chúng tôi rất vui khi được một lần nữa hoan nghênh điều này”.

Hồi tháng 2/2021, lãnh đạo của ông Fauci, Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia đã ca ngợi chính quyền của cựu Tổng thống Trump về thành công “ngoạn mục” của Chiến dịch phát triển vaccine thần tốc (Warp Speed) khi có được các loại vaccine hiệu quả, được phát triển và thử nghiệm chỉ trong vòng 1 năm sau khi đại dịch bùng phát.

“Chiến dịch Warp Speed mà tôi dành rất nhiều tín nhiệm cho [cựu Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar], là một nỗ lực mà nhiều người trong chúng tôi ban đầu tin là không cần thiết. Và nó được coi như một Dự án Manhattan”, Collins nói với Axios.

Jason Miller, cố vấn cấp cao của cựu Tổng thống Trump đã viết trên Twitter ngay sau cuộc phỏng vấn của ông Fauci: “Nếu phụ thuộc vào vào Fauci thì đến giờ chúng ta vẫn chưa có vaccine Covid-19”./.

(Nguồn: VOV)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnvov.vn
- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook