hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Ấn Độ yêu cầu EU công nhận vaccine COVID-19 “có đi có lại”

Ấn Độ vừa đề nghị EU công nhận và miễn trừ hạn chế đi lại với những người đã tiêm 2 loại vaccine COVID-19 do nước này sản xuất.


Ấn Độ vừa đề nghị các nước thành viên Liên minh châu Âu xem xét riêng việc miễn trừ hạn chế đi lại cho những người đã tiêm 2 loại vaccine COVID-19 do Ấn Độ sản xuất là Covishield và Covaxin.

New Delhi đồng thời sẽ thiết lập một chính sách “có đi có lại” để công nhận Chứng chỉ COVID-10 kỹ thuật số của EU.

Vaccine Covaxin do Ấn Độ nghiên cứu, sản xuất nhưng chưa được EU công nhận. (Ảnh: ANI)27 quốc gia thành viên của EU đã xây dựng cơ chế Chứng chỉ COVID-19 kỹ thuật số để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do an toàn trong bối cảnh đại dịch tiếp tục kéo dài. Chứng chỉ này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2021. Theo đó, những người đã tiêm các loại vaccine COVID-19 được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cấp phép, sẽ được miễn các hạn chế đi lại trong nội bộ EU.

Theo các nguồn tin, các quốc gia thành viên châu Âu có thể linh hoạt chấp nhận các loại vaccine đã được cấp phép ở cấp quốc gia hoặc được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận. Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, nước này đã yêu cầu các nước thành viên EU xem xét riêng việc miễn trừ tương tự cho những người đã tiêm vaccine của Ấn Độ là Covishield và Covaxin; đồng thời chấp nhận giấy chứng nhận tiêm chủng được cấp thông qua cổng trực tuyến đăng ký và quản lý tiêm chủng vaccine của Ấn Độ – CoWIN.

Ấn Độ cho biết, nếu 2 loại vaccine COVID-19 do Ấn Độ sản xuất được đưa vào Chứng chỉ COVID-19 kỹ thuật số của EU và khối này công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng CoWIN, thì cơ quan y tế Ấn Độ mới áp dụng miễn trừ đối ứng với quốc gia thành viên EU có liên quan và cho phép công dân EU có Chứng chỉ COVID-19 kỹ thuật số được miễn cách lý bắt buộc khi nhập cảnh.

Hiện chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 của Ấn Độ đang sử dụng chủ yếu 2 loại vaccine sản xuất trong nước là Covishield do Đại học Oxford và công ty dược Anh-Thụy Điển nghiên cứu, Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất; và Covaxin do hãng dược Ấn Độ Bharat Biotech và Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ phối hợp phát triển.

Tới thời điểm này, Chương trình ‘Hộ chiếu vaccine’ của EU mới chỉ công nhận 4 loại vaccine gồm Vaxzevria của Oxford-AstraZeneca, Comianati của Pfizer-BioNTech, SpikeVax của Moderna và Janssen của Johnson & Johnson.

Vaccine Covishield của Ấn Độ có công thức và đặc tính tương tự như Vaxzevria của EU, nhưng chưa được công nhận tại châu Âu. Trong khi, Covaxin vẫn chưa được xem xét, phần lớn do chưa được WHO phê duyệt.

Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar cho biết, ông đã thảo luận vấn đề này với Đại diện Cấp cao phụ trách Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU Josep Borrell bên lề cuộc họp của Ngoại trưởng nhóm G20 tại Matera, Italy. Ngoại trưởng Jaishankar khẳng định, Ấn Độ sẽ theo đuổi vấn đề này tới cùng./.

(Nguồn: VOV-New Delhi)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img