11.2 C
Prague
Friday, April 23, 2021

Anh khuyến cáo không tiêm vaccine AstraZeneca cho người dưới 30 tuổi

- Advertisement -

TDM – Ủy ban chung Tiêm chủng và Miễn dịch Anh nói rằng không nên tiêm vaccine AstraZeneca cho người dưới 30 tuổi do tác dụng phụ.

Wei Shen Lim, chủ tịch mảng đối phó Covid-19 của Ủy ban chung Tiêm chủng và Miễn dịch Anh (JCVI) cho biết dựa trên dữ liệu và bằng chứng có sẵn, ủy ban khuyến nghị rằng người trưởng thành dưới 30 tuổi không có bệnh nền nên được tiêm vaccine khác thay cho AstraZeneca.

Một người tiêm vaccine Covid-19 ở Anh ngày 29/3. Ảnh: Reuters.


“Chúng tôi không khuyến nghị dừng tiêm bất kỳ loại vaccine nào cho bất kỳ cá nhân nào ở bất kỳ nhóm tuổi nào. Chúng tôi đang đưa ra lời khuyên rằng nên ưu tiên loại vaccine này hơn vaccine khác cho một nhóm tuổi cụ thể. Chúng tôi làm vậy vì thận trọng chứ không phải có lo ngại nghiêm trọng nào về an toàn”, Wei nói tại cuộc họp báo ở London ngày 7/4 và nhấn mạnh mọi người nên tiếp tục tiêm liều AstraZeneca thứ hai nếu họ đã tiêm liều đầu tiên.

Khuyến cáo được đưa ra sau khi cơ quan quản lý dược phẩm MHRA của Anh xác định vaccine AstraZeneca có thể có tác dụng phụ liên quan đến chứng đông máu não hiếm gặp. Cơ quan quản lý dược phẩm của EU cũng cho rằng cần liệt kê vấn đề này là tác dụng phụ của vaccine.

Lãnh đạo MHRA June Raine khẳng định lợi ích của tiêm vaccine lớn hơn nguy cơ, giống với quan điểm của cơ quan quản lý y tế châu Âu. Tính đến 31/3, Anh đã tiêm 20 triệu liều vaccine AstraZeneca. Họ ghi nhận 79 trường hợp bị đông máu hiếm gặp, dẫn đến 19 ca tử vong.

Jonathan Van-Tam, quan chức y tế cao cấp của Anh, cho biết khuyến nghị này sẽ có tác động không đáng kể đến tốc độ triển khai tiêm chủng của đất nước. Ngoài vaccine AstraZeneca, Anh đã triển khai tiêm chủng vaccine Pfizer và Moderna.

(Nguồn: Vnexpress)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook