Anh phạt tiền người không đeo khẩu trang
Tin thế giới
author16/07/2020 11:00

Chính phủ Anh bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi mua sắm tại các cửa hàng, nếu không có thể bị phạt tới 125 USD.

Chính quyền Thủ tướng Boris Johnson ngày 13/7 tuyên bố bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi mua sắm tại các cửa hàng, bắt đầu từ ngày 24/7 tới. “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc đeo khẩu trang trong một không gian kín giúp bảo vệ các cá nhân và người xung quanh khỏi nCoV”, Văn phòng Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết.

Theo quy định mới, những cá nhân không tuân thủ có thể bị phạt tới 100 bảng (125 USD), căn cứ luật y tế công cộng của Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) đeo khẩu trang trong chuyến thăm trụ sở Dịch vụ Cứu thương London NHS Trust, tại thủ đô London, ngày 13/7. Ảnh: AP.

Trước Anh, nhiều quốc gia châu Âu gồm Đức, Tây Ban Nha, Italy và Hy Lạp đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang trong các không gian kín, nhưng nước Anh chỉ bắt buộc điều này đối với vận tải công cộng.

Anh hiện vẫn khuyến nghị chứ không bắt buộc đeo khẩu trang trong các cửa hàng ở nước này. Thủ tướng Johnson là một trong những quan chức cấp cao nước này nhiễm nCoV hồi tháng 3 và phải nhập viện để điều trị. Ông đã hồi phục và quay lại làm việc từ ngày 27/4.

Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michael cuối tuần trước nói không cần chính phủ phải bắt buộc về việc đeo khẩu trang, bởi ông tin tưởng vào ý thức chung của người dân. Trong khi đó, Công đảng Anh hôm 13/7 đặt câu hỏi tại sao quy định bắt buộc về việc đeo khẩu trang tại các cửa hàng phải cần tới 11 ngày để có hiệu lực.

Jonathan Ashworth, chính trị gia phụ trách y tế của Công đảng, nói quy định mới “cho thấy sự chậm trễ và ngớ ngẩn của chính phủ liên quan vấn đề khẩu trang”. Quy định sẽ chỉ áp dụng ở Anh. Scotland trước đó đã bắt buộc đeo khẩu trang trong các cửa hàng.

Bản hướng dẫn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều chỉnh hôm 5/6 kêu gọi công chúng đeo khẩu trang vải ở những nơi công cộng để hạn chế sự lây lan của nCoV. Trước đó, hồi tháng 2, tổ chức khuyến cáo người không có triệu chứng hô hấp không nên sử dụng khẩu trang y tế đại trà, nhằm đảm bảo nguồn cung cho những nhân viên làm việc trên tuyến đầu chống dịch.

WHO cho biết đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học trực tiếp cho thấy việc sử dụng khẩu trang có thể làm giảm lây nhiễm nCoV. Tuy nhiên, tình hình khả quan tại các quốc gia ban hành khuyến nghị từ trước đó, cộng với khó khăn trong việc thực hiện cách biệt cộng đồng ở nhiều nơi khiến WHO thay đổi hướng dẫn.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, kể từ khi dịch khởi phát vào tháng 12/2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc, khiến hơn 13,2 triệu người nhiễm, gần 576.000 người chết. Anh hiện là vùng dịch chết chóc lớn thứ ba thế giới, ghi nhận gần 45.000 ca tử vong trong hơn 290.000 ca nhiễm.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil