spot_img

Áo sẵn sàng hỗ trợ CH Séc mở rộng đường ống dẫn dầu TAL

Sau cuộc thảo luận với Thủ tướng Áo hôm qua, Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết, với thế mạnh là một trong những nước có khả năng lưu trữ khí đốt lớn nhất ở EU, Áo sẵn sàng giúp đỡ CH Séc trong lộ trình giảm sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga.

Thủ tướng Séc Petr Fiala (phải) và người đồng cấp Áo Karl Nehammer

Áo sẵn sàng hỗ trợ việc mở rộng công suất của đường ống TAL (Transalpine Oil Pipeline) nhằm giúp CH Séc có đủ công suất trong trường hợp không thể sử dụng dầu từ Nga. Đây là một trong những điểm nhấn trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Séc Petr Fiala và người đồng cấp Áo Can Karl Nehammer tại Praha ngày hôm qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm Thủ tướng Fiala cho biết, CH Séc và Áo đã nhất trí về sự cần thiết phải phối hợp với các quốc gia có thể xây dựng, mở rộng công suất và xây dựng các trạm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới. Thủ tướng Fiala đã đánh giá rất cao việc Thủ tướng Nehammer sẵn sàng với quyền hạn của mình để hỗ trợ Séc trong việc mở rộng đường ống TAL nhằm giúp Séc có đủ công suất dầu trong tương lai trong trường hợp không thể sử dụng dầu từ Nga vì bất kỳ lý do gì.

Theo Thủ tướng Fiala, Áo đang có những khả năng để giúp đỡ Séc trong vấn đề này vì Áo là một trong những nước có khả năng lưu trữ khí đốt lớn nhất ở châu Âu.

Liên quan đến gói trừng phạt thứ 6, Thủ tướng Fiala cho rằng, EU đang hành động không nhất quán trong các cuộc đàm phán. Theo Thủ tướng Fiala, điểm mạnh của các nước châu Âu cho đến nay là luôn duy trì sự thống nhất về vấn đề trừng phạt và hỗ trợ Ukraine.

Tuy nhiên nhìn bề ngoài, EU có vẻ đang bị chia rẽ nội bộ. Trước đó, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Séc Fiala, Thủ tướng Áo Nehammer cũng cho rằng, các quốc gia đang phụ thuộc nhiều hơn vào dầu khí của Nga phải được đưa ra quan điểm của mình nhằm đảm bảo an ninh năng lượng.

Khi EU muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt có liên quan, điều quan trọng là phải đàm phán với các quốc gia đó trước và chỉ sau đó mới công bố kết quả.

Liên quan đến chủ đề nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng luân phiên EU của Séc, hai nhà lãnh đạo có chung quan điểm rằng Séc cũng nên giải quyết vấn đề Tây Balkan và sự hội nhập của nhóm này vào EU.

Theo Thủ tướng Fiala, sự thay đổi trong quá trình hội nhập của các nước Tây Balkan vào EU là vì lợi ích của cả CH Séc và Áo. Đây là một chủ đề quan trọng đối với Séc vì nhiệm kỳ Chủ tịch của Séc đang đến gần.

Ủng hộ vấn đề này, Thủ tướng Nehammer yêu cầu người đồng cấp Séc không được coi nhẹ các vấn đề của Tây Balkan đặc biệt là trong bối cảnh cộng đồng thế giới đang tập trung vào cuộc chiến ở Ukraine và vùng Balkan không nhận được nhiều sự chú ý. Theo Thủ tướng Nehammer, Ukraine cần hỗ trợ, nhưng Balkan cũng cần hỗ trợ.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnvov

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: