APEC 2023: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm gia đình kiều bào yêu nước tại Hoa Kỳ
Người Việt 5 châu, CỘNG ĐỒNG
author17/11/2023 12:33

Trong khuôn khổ chuyến công tác tới San Francisco, Hoa Kỳ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2023, chiều ngày 15/11, Chủ tịch nước và Phu nhân đã thăm gia đình kiều bào yêu nước Phạm Văn Tịch và gặp mặt một số kiều bào tại nhà riêng của ông Tịch.
 

apec-2023-chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-tham-gia-dinh-kieu-bao-yeu-nuoc-tai-hoa-ky-20231116220333.jpg
APEC 2023: Chủ tịch nước và Phu nhân đã thăm gia đình kiều bào yêu nước Phạm Văn Tịch và gặp mặt một số kiều bào tại nhà riêng của ông Tịch.Ông Phạm Văn Tịch sinh năm 1952 tại Quảng Nam, trong một gia đình yêu nước, có bố và chú ruột là cán bộ Việt Minh thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

2.000 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới dự Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 20232.000 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới dự Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2023
Từ nhỏ, ông đã sớm được giác ngộ và tham gia các hoạt động hỗ trợ bộ đội, chuyển thư từ, tuyên truyền… dưới sự hướng dẫn của các cán bộ cách mạng.

Năm 1967, trong một trận bom, ông bị thương nặng và phải cưa hai chân, sau đó may mắn gặp một nhóm bác sỹ và nhà thiện tâm yêu chuộng hoà bình đưa sang Hoa Kỳ điều trị trong số 100 trẻ em bị thương nặng. Sức khỏe của ông ngày càng ổn định và được một gia đình Hoa Kỳ nhận nuôi và cho ăn học.

Là người có nghị lực mạnh mẽ, chứng kiến sự tàn khốc và là nạn nhân chiến tranh, được sự cưu mang và động viên của gia đình, ông đã vượt qua nghịch cảnh để học tập, tốt nghiệp và trở thành chuyên gia về ngành khoa học máy tính tại đại học Berkeley, California, song ông ngày đêm trăn trở về việc phải chấm dứt chiến tranh ở quê nhà.

Ông đã tham gia tổ chức và cùng nhiều anh chị em du học sinh ở Hoa Kỳ và người Mỹ yêu chuộng hoà bình xuống đường biểu tình đòi rút quân, phản đối chiến tranh Việt Nam, kết hợp và tham gia cùng ông Nguyễn Văn Luỹ vào Hội liên hiệp Việt kiều tại Hoa Kỳ, sau đổi tên thành Hội Việt kiều yêu nước tại Hoa Kỳ.

Sau khi đất nước thống nhất, ông tiếp tục tích cực hoạt động, vận động quyên góp ủng hộ trong bối cảnh đất nước đang rất khó khăn, hỗ trợ ủng hộ các phái đoàn, cơ quan ngoại giao của Việt Nam trong những ngày đầu thành lập tại Hoa Kỳ.

Hiện ông Tịch tuổi cao sức yếu, nhưng gia đình ông vẫn là mái ấm của nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam đang học tập tại khu vực Oakland, California.

Trong không khí ấm áp, thân tình, Chủ tịch nước vui mừng thông tin về những thành tựu quan trọng, những bước phát triển mới của đất nước trong việc không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân; giữ vững quốc phòng, an ninh; cũng như sự lớn mạnh không ngừng trong quan hệ ngoại giao của Việt Nam với 193 quốc gia trên thế giới.

Nổi bật trong đó, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ vừa được nâng cấp trở thành quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện; từ đó tạo điều kiện, nâng cao vị thế của bà con ta đang sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ.

Trước diện mạo ngày một đổi thay của đất nước, Chủ tịch nước bày tỏ sự trân trọng tình cảm yêu nước, tinh thần đấu tranh của các kiều bào yêu nước trong phong trào phản chiến trước đây.

Đảng và Nhà nước không bao giờ quên công ơn của kiều bào, cũng như những người bạn Hoa Kỳ thầm lặng tham gia vào phong trào phản chiến, đóng góp một phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Đồng thời, Chủ tịch nước ghi nhận bề dày truyền thống và những đóng góp của các kiều bào và Hội Việt kiều yêu nước cho sự hình thành và phát triển của Phái đoàn thường trú Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, nhất là trong những ngày đầu còn hết sức khó khăn.

Tới nay, dù tuổi cao, nhiều kiều bào vẫn luôn mang tấm lòng hướng về quê hương, trở thành một trong những cầu nối quan trọng, góp phần tích cực vào sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước.

Với truyền thống yêu nước nồng nàn, Chủ tịch nước mong rằng các thế hệ kiều bào tiếp tục phát huy tinh thần đó, chủ động thông tin để cộng đồng bà con ta tại Hoa Kỳ, nhất là kiều bào trẻ thế hệ thứ hai, ba, hiểu rõ hơn về tình hình đất nước và chủ trương đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước ta.

Trong đó, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng bà con ta tại Hoa Kỳ nói riêng là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch nước mong cộng đồng người Việt ta tại Hoa Kỳ không ngừng đoàn kết, tuân thủ pháp luật và tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển của Hoa Kỳ, quan hệ song phương hai nước, cũng như công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương Việt Nam.

Trước khi chia tay gia đình ông Tịch và các kiều bào để tiếp tục các hoạt động của chuyến công tác, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng một lần nữa cảm ơn sự tiếp đón thân mật dành cho Chủ tịch nước, Phu nhân và đoàn, chúc các kiều bào và gia đình nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

(Nguồn: baoquocte)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil