Australia nói Trung Quốc phớt lờ đề nghị giảm căng thẳng
Tin thế giới
author12/06/2020 08:24

Australia nói Trung Quốc chưa phản hồi lời đề nghị suốt nhiều tuần qua nhằm giảm căng thẳng hai nước sau khi Canberra kêu gọi điều tra về Covid-19.

“Thật không may, những đề nghị thảo luận của chúng tôi tới nay vẫn bị phản ứng tiêu cực. Điều này thật đáng thật vọng”, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham trả lời đài ABC hôm 8/6, cho biết đã đề nghị thảo luận với người đàm phán Trung Quốc nhiều lần, song đều bị phớt lờ.

Tuyên bố của Birmingham được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Australia – Trung Quốc ngày càng căng thẳng sau khi Canberra yêu cầu mở điều tra quốc tế về Covid-19. Australia đã nhiều lần khẳng định cuộc điều tra nhằm tìm hiểu rõ về nguồn gốc dịch, không nhắm vào Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham phát biểu ở sân bay Adelaide hôm 6/5. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc tháng trước đã áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tới 80,5% với lúa mạch nhập khẩu từ Australia cũng như cấm cửa 4 nhà sản xuất thịt bò lớn của nước này với lý do không đáp ứng yêu cầu nhãn mác và chứng nhận nhập khẩu trong thời gian dài.

Căng thẳng thương mại với Trung Quốc luôn là mối lo của Australia khi họ là nền kinh tế phát triển phụ thuộc nhiều nhất vào Bắc Kinh. Birmingham nhiều lần cảnh báo các động thái gần đây của Trung Quốc có thể gây tổn hại cho cả hai nền kinh tế nếu không được xem xét lại.

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc hôm 5/6 cũng kêu gọi công dân tránh đến Australia do lo ngại tình trạng “phân biệt chủng tộc nhằm vào người Trung Quốc và châu Á”.

Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của Canberra, chiếm 30% nguồn xuất khẩu thịt bò và cũng là khách hàng mua lúa mạch lớn nhất của Australia. Quan hệ song phương bắt đầu rạn nứt hồi năm 2017 khi Australia đưa ra luật an ninh mới nhằm ngăn sự can thiệp của nước ngoài vào chính trị trong nước. Trung Quốc cho rằng luật này nhắm thẳng vào họ, khiến quan hệ giữa hai nước trở nên lạnh nhạt.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil