Ba công ty có giá trị nhất của Séc là ČEZ, EPH và Agrofert
KINH TẾ, Tin nổi bật, Kinh tế Séc
author20/11/2023 08:34

Theo bảng xếp hạng được Seznam Zprávy thực hiện hợp tác với công ty tư vấn Deloitte, 3 công ty có giá trị nhất của SÉc là công ty năng lượng do nhà nước kiểm soát ČEZ, tập đoàn EPH của ông Daniel Křetínský và công ty cổ phần Agrofert, thuộc quỹ tín thác của chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš. Bảng xếp hạng 100 công ty có giá trị nhất tại Séc dựa trên ước tính về mức giá mà chúng có thể được bán hoặc mua. Tất cả đều có giá trị ít nhất là một tỷ korun.

1693550745_cez2.jpg

Theo bảng xếp hạng, giá trị ước tính của ČEZ là 476 tỷ korun, giá trị của EPH là 271 tỷ korun và Agrofert là 210 tỷ korun. Theo sau đó, công ty nội địa có giá trị nhất là Allwyn, công ty thuộc tập đoàn KKCG của ông Karel Komárek với giá trị ước tính khoảng 159 tỷ korun. Đứng thứ năm là công ty CPI của ông Radovan Vítek với trị giá 67 tỷ korun.

 

Có tổng cộng 34 công ty có giá trị hơn 10 tỷ korun, tổng giá trị của toàn bộ 100 công ty đã vượt quá 2.000 tỷ korun. Trong đó 7 công ty thuộc kiểm soát của nhà nước hoặc thành phố đã lọt vào bảng xếp hạng, ngoài ČEZ, còn có Lesy ČR, nhà máy bia Budvar và Sân bay Praha. Còn lại là doanh nghiệp tư nhân. Các công ty thường hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, thực phẩm, công nghiệp quốc phòng, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, y học và các lĩnh vực khác.

 

Nhà nước sở hữu khoảng 70% cổ phần trong ČEZ và họ đang lên kế hoạch chuyển đổi công ty chủ chốt này. Theo Thủ tướng Petr Fiala (ODS) cho biết vào tháng trước, chính phủ muốn tăng cường sự kiểm soát của nhà nước đối với cơ sở hạ tầng năng lượng của công ty và họ đang tìm kiếm một mô hình và thời điểm phù hợp. Nhưng ông không có ý định thay thế các cổ đông, quốc hữu hóa hay thực hiện các bước đi gây bất lợi cho bất kỳ người nào.

 

(Nguồn: ČTK)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil