Ba Lan hối thúc Đức duyệt chuyển xe tăng Leopard cho Ukraine
Tin nổi bật, Tin nóng, Tin thế giới
author24/01/2023 17:57

Ba Lan thông báo đã gửi văn bản đến Đức, đề nghị nước này cho phép tái xuất khẩu xe tăng Leopard 2 đến Ukraine.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm nay cho biết nước này đã gửi văn bản chính thức đề nghị Đức cấp phép tái xuất khẩu các xe tăng Leopard 2 trong biên chế cho Ukraine, động thái được đánh giá là sẽ gây thêm áp lực với chính quyền Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong nỗ lực viện trợ quân sự cho Kiev.

“Tôi hy vọng Đức sẽ sớm đưa ra câu trả lời, vì họ đang tìm cách trì hoãn, né tránh và hành động một cách rất khó hiểu. Chúng tôi có thể thấy rằng Đức không muốn mở rộng biện pháp hỗ trợ Ukraine xây dựng năng lực phòng vệ”, Thủ tướng Morawiecki nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Warsaw.

Xe tăng Leopard 2A4 trong biên chế Ba Lan hồi năm 2020. Ảnh: Milmag.

Thủ tướng Ba Lan cũng bày tỏ kỳ vọng Liên minh châu Âu (EU) sẽ bù đắp chi phí cho những xe tăng được rút từ biên chế nước này để chuyển cho Ukraine, nhấn mạnh đây sẽ là phép thử với thiện chí từ Brussels.

Phát ngôn viên chính phủ Đức cho biết họ sẽ xử lý văn bản này “với mức độ cấp thiết xứng đáng”. Nguồn tin quốc phòng Đức cho biết Warsaw đã đề nghị Berlin cấp phép tái xuất khẩu 14 xe tăng chủ lực Leopard 2A4 cho Kiev.

Leopard 2 là xe tăng chiến đấu thế hệ ba được phát triển từ những năm 1970 cho quân đội Tây Đức, đưa vào biên chế năm 1979. Đức chế tạo hơn 3.600 xe tăng Leopard 2, hàng loạt biến thể có trong biên chế trong quân đội Đức và 13 nước châu Âu, cũng như nhiều quốc gia ở ngoài khu vực.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại Anh ước tính số lượng xe Leopard 2 ở châu Âu hiện nay là khoảng hơn 2.000 chiếc. Là quốc gia duy nhất sản xuất Leopard 2, Đức có quyền chấp thuận hoặc bác bỏ đề nghị xuất khẩu từ các nước muốn cung cấp xe tăng của họ cho quốc gia thứ ba.

Trong khi đó, Nga tiếp tục nhấn mạnh bất cứ vũ khí nào phương Tây chuyển cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột và dẫn tới đổ máu không cần thiết. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo “xe tăng Đức sẽ cháy rụi trên chiến trường Ukraine như những phần còn lại của vũ khí phương Tây”.

(Nguồn: Vnexpress)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil