Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Ba Lan kiên quyết xây dựng hàng rào để ngăn dòng người di cư

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết Ba Lan sẽ triển khai xây dựng hàng rào ngăn dòng dòng người di cư từ Belarus bất chấp có nhận được sự hỗ trợ từ EU hay không.


Đây là tuyên bố cứng rắn sau khi EU và Ba Lan đang trong giai đoạn căng thẳng nhất trước bất đồng liên quan đến vấn đề pháp quyền sau hội nghị thượng đỉnh của EU vừa qua.


Ba Lan kiên quyết xây dựng hàng rào để ngăn dòng người di cư (Ảnh: PAP)


Tính từ đầu năm đến nay, Lực lượng Biên phòng Ba Lan đã ghi nhận hơn 20.000 trường hợp vượt biên trái phép qua biên giới Ba Lan-Belarus. Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết nước này đã đảm bảo đủ nguồn tiền để xây dựng một hàng rào dọc biên giới để ngăn chặn người di cư từ Belarus đổ sang nước này và một số quốc gia tiếp giáp biên giới. Ông khẳng định việc này nhằm ngăn chặn làn sóng di cư mới từ Trung Đông với nhiệm vụ ưu tiên là bảo vệ an ninh quốc gia.

Dự kiến, chi phí xây dựng hàng rào biên giới với Belarus ước tính vào khoảng 350 triệu EUR.

Thủ tướng Morawiecki cho rằng việc 12 quốc gia thành viên EU kêu gọi khối này tài trợ cho các hoạt động xây dựng hàng rào và lắp đặt các trang thiết bị giám sát khu vực là điều cần thiết, bởi điều này không chỉ bảo vệ công dân Ba Lan mà còn cả công dân EU cũng như biên giới phía Đông.

Cùng ngày, Thứ trưởng Nội vụ cho biết Ba Lan đã nộp đơn lên Quỹ Quản lý Biên giới Liên minh của EU số tiền hơn 200 triệu EUR để được hỗ trợ cho việc xây dựng hàng rào và các trang thiết bị đặc biệt cho lực lượng biên phòng. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã cáo buộc chính phủ Belarus cố tình đẩy người di cư vào châu Âu qua các đường như Litva, Latvia, Ba Lan… nhằm gây bất ổn cho EU./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img