spot_img

Bà Thái Anh Văn sắp tới Mỹ?

Người đứng đầu Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, ông Khâu Quốc Chính, nói rằng ông không hay biết gì về kế hoạch tới Mỹ của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Ngày 7-3, ông Khâu tuyên bố ông không biết liệu lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy ở Mỹ hay không, theo Hãng tin Reuters.

Khi được hỏi về phản ứng của Đài Loan trước các động thái của Bắc Kinh trong trường hợp bà Thái gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy, ông Khâu tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không cho phép các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại chống lại chúng tôi. Chúng tôi không thể chấp nhận điều đó”.

Ông Khâu đưa ra những bình luận trên trước các phóng viên bên lề một phiên họp của cơ quan lập pháp Đài Loan.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu trong một cuộc họp báo ở Đài Bắc hôm 27-1 – Ảnh: REUTERS

Trước đó, các nguồn tin giấu tên tiết lộ bà Thái Anh Văn đã được mời phát biểu tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan trong chuyến quá cảnh qua bang California (Mỹ), khi bà có chuyến thăm các nước khu vực Trung Mỹ, và rằng ông McCarthy có khả năng sẽ gặp bà vào tháng 4, theo Hãng tin Reuters.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan nói rằng họ sẽ đưa ra thông báo vào thời điểm thích hợp về bất kỳ chuyến thăm nước ngoài nào của bà Thái, nhưng vào thời điểm này họ không có gì để thông báo. Ông McCarthy cũng chưa xác nhận thông tin gặp bà Thái.

Nếu đúng như các nguồn tin trên tiết lộ, sự hiện diện của bà Thái ở Mỹ có thể sẽ khiến Trung Quốc nổi giận. Tháng 7-2019, bà Thái từng quá cảnh ở Mỹ trong chuyến thăm các đồng minh ở vùng Caribê.

Hồi tháng 8-2022, Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó là bà Nancy Pelosi bất ngờ có chuyến thăm Đài Loan, khiến Bắc Kinh nổi giận. Bộ Ngoại giao Trung Quốc lúc đó nói rằng chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi “tác động nghiêm trọng tới nền tảng chính trị của quan hệ Trung – Mỹ”.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và đến nay không loại trừ biện pháp dùng vũ lực để thống nhất đất nước.

Trong khi đó, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc phải hỗ trợ hòn đảo này phòng vệ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Thời gian qua Washington đã thông qua nhiều thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

Ngày 7-3, Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Tần Cương, tuyên bố Đài Loan là lằn ranh đỏ đầu tiên của Trung Quốc mà Mỹ không được vượt qua.

Ông Tần nói rằng việc giải quyết vấn đề Đài Loan là chuyện của người Trung Quốc và không quốc gia nào khác có quyền can thiệp.

(Nguồn: Tuoitre)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img