ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Bắc Kinh nổi giận vì Đài Loan muốn đổi tên cơ quan đại diện ở Mỹ

Bắc Kinh đang phản đối kế hoạch của Washington về việc đổi tên Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc thành Văn phòng Đại diện Đài Loan, theo South China Morning Post.


Giới chức Mỹ được cho là đang xem xét yêu cầu từ phía Đài Bắc về việc đổi tên cơ quan đại diện của họ tại Washington từ Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc thành Văn phòng Đại diện Đài Loan, tờ Financial Times đưa tin.

Cũng theo nguồn tin trên, chính phủ Mỹ chưa đưa ra quyết định cụ thể và đang chờ đợi lệnh hành pháp từ Tổng thống Joe Biden.

Bắc Kinh đang phản đối động thái nói trên, đồng thời cảnh báo Mỹ không nên đối đầu với nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Nguyên tắc “Một Trung Quốc” nói rằng chỉ một Trung Quốc thống nhất tồn tại, bao gồm Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau và Đài Loan.

Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Washington, Mỹ. Ảnh: Wikipedia.Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10/9 đã điện đàm với nhau, theo South China Morning Post. Ông Biden được cho là đã nói rằng “Mỹ chưa bao giờ có ý định thay đổi chính sách ‘một Trung Quốc'”, theo tuyên bố được Bắc Kinh đưa ra sau đó.

Tuy nhiên, tuyên bố do Washington đưa ra lại không đề cập đến chi tiết này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 13/9 cho biết Trung Quốc đã trao đổi với Mỹ và kêu gọi nước này tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc” cùng ba tuyên bố chung vào các năm 1972, 1979 và 1982. Các tuyên bố này nêu rõ ý định của Mỹ về việc giảm dần hoạt động bán vũ khí cho Đài Loan.

Văn phòng Đài Loan nói trên được thành lập vào năm 1979. Ban đầu cơ quan này được đặt tên là Hội đồng Điều phối các vấn đề Bắc Mỹ tại Washington.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img