Bắc Kinh sẽ xét nghiệm nCoV hàng trăm nghìn người
Tin thế giới
authorAdmin, 17/06/2020 07:49

Bắc Kinh xét nghiệm nCoV hàng trăm nghìn tiểu thương, khách hàng, người dân liên quan đến chợ Tân Phát Địa nhằm nỗ lực khống chế ổ dịch mới bùng phát.

Gần 8.000 người buôn bán hoặc từng đến mua hàng tại chợ đầu mối Tân Phát Địa, quận Phong Đài, phía nam Bắc Kinh, đã được xét nghiệm axit nucleic, tính đến hôm 14/6, và được chuyển tới những khu cách ly tập trung.

90.000 cư dân sống ở 21 cộng đồng gần Tân Phát Địa và một chợ khác liên quan đến các ca nhiễm nCoV cũng đang được xét nghiệm nCoV. Tất cả các cộng đồng dân cư này đều bị phong tỏa và kiểm soát nghiêm ngặt.

Người dân xét nghiệm nCoV tại sân vận động ở quận Tây Thành, Bắc Kinh tối qua. Ảnh: China Daily

Theo dữ liệu được thu thập trên toàn thành phố, khoảng 200.000 người đã lui tới Tân Phát Địa từ ngày 30/5. Những người này đều sẽ được xét nghiệm và trong thời gian chờ đợi phải tự cách ly ở nhà.

“Đến 14h chiều 14/6, chúng tôi đã hoàn thành xét nghiệm axit nucleic cho 29.386 người từng đến chợ Tân Phát Địa trong 14 ngày qua”, Gao Xiaojun, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Bắc Kinh, cho biết. “Trong số đó, có 12.973 mẫu âm tính, số còn lại đang chờ kết quả”.

Xu Ying, quan chức thuộc nhóm dẫn đầu chiến dịch chống Covid-19 của thành phố, hôm qua cho biết Bắc Kinh sẽ nâng cấp độ phòng ngừa tại toàn bộ các khu dân cư bằng cách áp dụng đo thân nhiệt và khử trùng các địa điểm công cộng. Những tụ điểm văn hóa và giải trí sẽ tạm dừng hoạt động.

Gần 100.000 nhân viên xã hội đã được huy động tại hơn 7.000 khu dân cư và làng xã ở Bắc Kinh để hỗ trợ chống đại dịch.

Từ khi ca nhiễm đầu tiên trong hơn hai tháng được báo cáo hôm 12/6, Bắc Kinh hiện ghi nhận 106 ca nhiễm nCoV liên quan cụm dịch Tân Phát Địa, chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất châu Á. Số ca nhiễm khiến Bắc Kinh trở thành ổ dịch nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc kể từ tháng 2, gây lo ngại về làn sóng dịch bệnh thứ hai tại nước này. Tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc hiện là 83.221, trong khi số người chết vẫn là 4.634.

Wang Guiqiang, chủ nhiệm khoa bệnh truyền nhiễm, bệnh viện số một Đại học Bắc Kinh, nhận định số ca nhiễm ở Bắc Kinh có thể tiếp tục tăng. 

“Một số ca nhiễm có thể chưa được phát hiện, vì thế họ có thể tiếp tục lây lan virus. Nguy cơ vẫn tồn tại, vì thế chúng ta cần tăng cường xét nghiệm và sàng lọc”, ông nói.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết đã cử một nhóm chuyên gia đến Bắc Kinh để hướng dẫn công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Nhóm nghiên cứu bao gồm người đứng đầu ủy ban, các chuyên gia có kinh nghiệm ở Vũ Hán và các chuyên gia hàng đầu về điều tra dịch tễ và khử trùng môi trường.

Học sinh Bắc Kinh được khuyến khích chọn học ở nhà nếu muốn. Học sinh cuối cấp sẽ hoàn thành việc học 14 ngày trước khi thi cuối kỳ và học ở nhà. Những học sinh đang đi học tại trường cần đeo khẩu trang, kể cả trong lớp học. Khi tham gia hoạt động ngoài trời, các em được tháo khẩu trang nhưng phải duy trì giãn cách xã hội.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này.