spot_img

Bài phát biểu năm mới 2023 của Thủ tướng Séc

Vào hôm qua (1/1) Thủ tướng Séc Petr Fiala đã có bài phát biểu năm mới. Trong đó Thủ tướng đã nhắc lại 30 năm tồn tại của CH Séc và đánh giá sự phát triển của đất nước. Theo ông, Séc không phải là một quốc gia nhỏ bé, yếu ớt và tầm thường ở bên rìa châu Âu, mà Séc là một quốc gia châu Âu tầm trung quan trọng.

Khi bắt đầu bài phát biểu, Thủ tướng Fiala đã nhắc đến kỷ niệm 30 năm ngày thành lập CH Séc. Theo ông, Cộng hòa Séc được thành lập trong điều kiện khó khăn của những năm 1990 với mục tiêu chính là chuyển đổi sang quốc gia dân chủ và phát triển kinh tế để trở thành một phần của NATO và EU.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng, Séc không phải là một quốc gia nhỏ bé, yếu ớt và tầm thường ở đâu đó bên rìa châu Âu. Trong số 27 quốc gia thành viên EU, Cộng hòa Séc là quốc gia đông dân thứ chín và không đứng phía sau EU về mặt kinh tế. Hiện tại Séc có thể tự hào về 30 năm tồn tại với tư cách là một quốc gia độc lập.

“Chúng ta là một quốc gia châu Âu tầm trung quan trọng. Chúng ta chỉ cần nhận ra điều đó và học cách suy nghĩ, cư xử và hành động phù hợp. Khiêm tốn, thân thiện và tự tin.” – ông nói.

Bên cạnh đó thủ tướng cũng đề cập đến tình đoàn kết của người dân Séc đối với người tị nạn Ukraine. Ông cũng cảm ơn người dân đã tiết kiệm năng lượng, bởi điều này đang trực tiếp giúp nền kinh tế Séc vượt qua cuộc khủng hoảng. Thủ tướng cũng vạch ra kế hoạch của chính phủ để giải các cuộc khủng hoảng bằng cách cắt giảm chi tiêu nhà nước 70 tỷ korun, đầu tư vào quốc phòng hoặc tiếp tục chuyển đổi ngành năng lượng.

Theo ông, chính phủ hiện đang làm việc tích cực để “chuyển đổi toàn diện ngành năng lượng của Séc” và thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ phía đông. “Đó là một hành trình dài và khó khăn, bởi năng lượng không thể thay đổi từ tháng này qua tháng khác. Sẽ mất vài năm để tìm nhà cung cấp mới, phương thức vận tải mới, xây dựng đường ống dẫn dầu, đường ống dẫn khí đốt, nguồn điện mới, nâng công suất của mạng lưới phân phối.”, Thủ tướng liệt kê những bước cần phải thực hiện.

Nhưng Séc đã đạt được kết quả đầu tiên của những nỗ lực đó, chẳng hạn như Séc có đủ khí đốt cho mùa đông này, và đang nỗ lực tăng nguồn cung từ các nước dân chủ hoặc và phát triển năng lượng hạt nhân.

Theo thủ tướng, Cộng hòa Séc đang ở trong một thời kỳ khó khăn với đầy rẫy những bất ổn và thách thức mới. “Tuy nhiên, không có lý do gì để mất hy vọng và không nhìn về tương lai với những kỳ vọng tích cực. Mọi vấn đề đều có giải pháp riêng của nó”, ông nói. “Con đường của chúng tôi là một chính sách có hệ thống, được cân nhắc kỹ lưỡng với các mục tiêu rõ ràng, công việc nhỏ hàng ngày sẽ dẫn dắt đất nước chúng ta vượt qua các cuộc khủng hoảng hiện nay và làm cho đất nước mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn, an toàn hơn và thịnh vượng hơn”.

Thủ tướng kết luận: “Năm nay sẽ không phải là một năm dễ dàng, nhưng chúng ta sẽ vượt qua nó. Cũng như chúng ta đã cùng nhau thành công vượt qua trong 30 năm qua.”

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img