Bản tin sáng tại Séc 29.09.2020
Tin nổi bật, Tin Séc
author29/09/2020 03:43

Nhiệt độ dao động từ 12 tới 16 °C, một số khu vực sẽ có nắng nhẹ

Nguồn: ČT24

Nhiệt độ trung bình hôm nay tại Séc sẽ dao động từ 12 đến 16 °C, một số khu vực có mưa rải rác, nhiệt độ sẽ dao động khoảng 11°C. Ở phía đông Séc sẽ có mưa hoặc mưa rào, các khu vực ở tỉnh thành khác thi thoảng sẽ có mưa. Một số khu vực ở phía Tây Séc, trời sẽ ít mây và sẽ có nắng nhẹ. Nhiệt độ tại đây dao động khoảng 15 °C.

Séc ghi nhận 1 287 ca nhiễm mới

Nguồn: koronavirus.mzcr.cz

Từ phòng thí nghiệm Séc thông báo đến ngày 28.09.2020 tại Séc đã ghi nhận 65 883 ca nhiễm Covid-19 kể từ đầu dịch. Trong đó số ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày là 1 287 ca. Số ca đã bình phục tại Séc là 31 799 ca, số ca tử vong là 618 ca. Hiện có 33 466 ca đang chữa trị Covid-19, trong đó có 820 ca đang điều trị tại bệnh viện.

Vào thứ 4 Chính phủ muốn phê duyệt tình trạng khẩn cấp

Nguồn: ČT24

Hôm nay Bộ trưởng Bộ Y tế ông Roman Prymula sẽ đưa ra các biện pháp nên áp dụng để giới thiệu với các đồng nghiệp tại chính phủ của mình kèm theo đó là đề xuất ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong đó sẽ nêu rõ chi tiết những biện pháp nào ông muốn đưa ra áp dụng trong tình trạng cẩn khấp. Và quyết định chính thức sẽ được chính phủ đưa ra vào thứ 4 tuần này.

Ông Prymula có chia sẻ tại tờ báo Respekt: “Chắc chắn chúng ta cần chính phủ phê duyệt tình trạng cẩn khấp rồi, vì chúng ta không còn nhiều cơ hội nữa.” Nhiều giám đốc bệnh viện tại Séc rất ủng hộ ông, vì theo họ, tình trạng khẩn cấp sẽ đơn giản hóa việc mua các thiết bị bảo hộ y tế cho họ. Còn những đảng phe đối lập như ODS hay Piráti không nhìn thấy lý do ban bố tình trạng khẩn cấp, theo họ đây chỉ là giấu hiệu của không đối phó được tình hình dịch bệnh đang xảy ra mà thôi.

Một số trạm đo khí thải đang gian lận

Nguồn: ČT24

Theo dữ liệu của Bộ Giao thông Vận tải, Hiệp hội Kỹ thuật viên và Sửa chữa khí thải (ASEM) nghi ngờ răng một số trạm đang gian lận trong việc đo lượng khí thải. Từ phân tích này cho thấy rằng mặc dù thời gian sử dụng trung bình xe tại Séc là 14 năm, nhưng có tới 98% trong tổng số ô tô này vượt qua bài kiểm tra khí thải (STK) mà Bộ Giao thông Vận tải đưa ra. Ở Đức, xe có thời gian sử dụng trung bình là 9 năm, nhưng chỉ có 93% số xe vượt qua bài kiểm tra thành công.

Hơn 1 triệu người chết vì COVID-19 trên toàn thế giới

Nguồn: ČT24

Hơn 1 triệu người chết vì COVID-19 trên toàn thế giới
Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm 2020 đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã vượt mốc 33 triệu, số ca tử vong vượt mốc 1 triệu.
Cho đến nay vẫn chưa có loại vaccine COVID-19 nào được chính thức đưa ra thị trường quốc tế. Nhiều nước trên thế giới đang chạy đua trong việc sản xuất vaccine phòng COVID-19 như Mỹ, Nga, Trung Quốc.
Hãng dược SinoVac của Trung Quốc hôm 25/9 thông báo loại vaccine do họ phát triển sẽ sẵn sàng phân phối rộng rãi trên thế giới vào đầu năm 2021.

Hiện nay các nước tại châu Âu cũng đang tăng cường các biện pháp trống lại Covid-19, ví dụ như tại:

Slovakia hạn chế số người tại cửa hàng và khuyến cáo đeo khẩu trang
Tại sân bay Ý có xét nghiệm miễn phí với kết quả trong vòng 30 phút
Hungary đóng biên giới cả trong tháng 10 tới
Thành phố Madrid, Tây Ban Nha chuẩn bị biện pháp cấm đi ra khỏi nhà.
Anh đóng quầy bar, quán ăn trước 22h
Marseille tại Pháp đóng cửa quán bar 14 ngày

Tổng thống Slovakia chính thức kêu gọi người dân đeo khẩu trang

Nguồn: ČT24

Vào ngày 28.09.2020, Tổng thống Slovakia bà Zuzana Čaputová đã thông báo trên truyền hình bằng cách kêu gọi người dân đeo khẩu trang. Đây được xem là biện pháp hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống lại coronavirus.
Bà cho biết: “Người dân không nên chủ quan, hãy đeo khẩu trang tại những nơi cần thiết. Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và sử dụng khử trùng không mất đến vài giây. Nhưng vài giây đó lại làm cho những nhóm người gặp rủi ro cao kéo dài được cuộc sống của họ được thêm vài năm.”
Từ tháng 10 tại Slovakia sẽ phải đeo khẩu trang ở ngoài trời nếu không giữ được khoảng cách 2m.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil