Bạo loạn bùng phát tại lãnh thổ hải ngoại Nouvelle Calédonie của Pháp
Tin thế giới
author15/05/2024 08:32

Bạo loạn bùng phát nghiêm trọng tại Nouvelle Calédonie, vùng lãnh thổ hải ngoại ở Nam Thái Bình Dương của Pháp, khi nhiều ngôi nhà, ô tô bị đốt cháy, cửa hàng bị cướp phá và xô xát vũ trang giữa người biểu tình với lực lượng an ninh để phản đối việc Quốc hội Pháp bỏ phiếu sửa đổi các quy định điều chỉnh đối với vùng lãnh thổ này.

Các cuộc biểu tình đã leo thang thành bạo lực nghiêm trọng tại thủ phủ Nouméa thuộc vùng lãnh thổ hải ngoại Nouvelle Calédonie của Pháp trong đêm 13/5 và ngày 14/5.

Những hình ảnh được truyền thông Pháp đăng tải cho thấy các cột khói đen từ nhiều ngôi nhà, xe ô tô bị đốt cháy, các cửa hàng bị đập phá hôi của và các vụ xô xát vũ trang khi người biểu tình thậm chí sử dụng súng bắn vào lực lượng an ninh.

bao_loan_o_phap.jpg
Hiến binh Pháp bảo vệ trật tự ở Nouméa, ngày 14 tháng 5 năm 2024. Ảnh: 20 Minutes


Bộ Nội vụ Pháp đã phải tăng cường thêm 4 đơn vị hiến binh cùng 2 đơn vị cảnh sát chống bạo lực đô thị, và dự kiến điều thêm 15 đội đặc nhiệm chống khủng bố để trấn áp những đám đông vẫn đang quá khích.

Chính quyền Nouvelle Calédonie đã ban bố lệnh giới nghiêm từ 18h ngày 14/5 tới 6h ngày 15/5 (theo giờ địa phương) ở thủ phủ Nouméa, đồng thời cấm tất cả các cuộc tụ tập và sử dụng rượu ở khu vực này. Sân bay quốc tế ở Nouméa cũng được lệnh đóng cửa và tất cả các chuyến bay thương mại bị hủy bỏ cho tới khi tình hình được cải thiện.

Tính đến chiều 14/5, lực lượng an ninh Pháp thông báo đã bắt giữ, thẩm vấn 82 trường hợp, đồng thời cho biết có 54 cảnh sát và hiến binh bị thương.

Biểu tình và bạo lực tại Nouvelle Calédonie do người dân bản địa phát động bắt đầu xảy vào ngày 13/5, trước thềm cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Pháp về các quy định điều chỉnh đối với vùng lãnh thổ hải ngoại này.

Sửa đổi đáng chú ý và bị phản đối nhiều nhất là việc mở rộng thành phần được tham gia các cuộc bầu cử địa phương cho cả những người Pháp sinh ra hoặc định cư tại Nouvelle Calédonie trên 10 năm thay vì theo quy định cũ chỉ cho phép số những người đã đăng ký tham gia cuộc bầu cử năm 1998 cùng con cháu của họ. Các lực lượng chính trị bản địa cho rằng điều này sẽ khiến họ trở thành thiểu số ngay chính tại quê hương và mất đi quyền tự quyết.  

Trước diễn biến tình hình, Quốc hội Pháp hôm qua đã quyết định hoãn việc bỏ phiếu về việc sửa đổi và Thủ tướng Pháp Gabriel Attal đã phải lên tiếng trấn an.

“Bạo loạn nghiêm trọng đang diễn ra tại Nouvelle Calédonie. Bạo loạn sẽ không giải quyết được gì và cũng không mang lại điều gì cả. Chỉ có đối thoại thì chúng ta mới tìm được giải pháp chính trị tổng thể cho Nouvelle Calédonie”, ông Attal nói.

Vùng lãnh thổ Nouvelle Caledonie nằm cách Pháp 18.000km, nổi tiếng về du lịch nhưng cũng được đánh giá là có vị trí chiến lược đối với Pháp trong việc tăng cường ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương.

( Nguồn: VOV)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil