Bầu cử Mỹ năm 2020 tốn kém nhất trong lịch sử
Tin thế giới
author16/10/2020 01:42

TDM – Tổng chi phí cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã vượt quá số tiền 7 tỷ USD so với 2016. Theo dự báo của một trung tâm nghiên cứu chính trị Mỹ, tổng số tiền chi cho các cuộc bầu cử liên bang vào cuối năm nay có thể lên tới gần 11 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này sẽ còn cao hơn nữa do báo cáo tài chính của các chiến dịch tranh cử mới chỉ được công bố tới cuối tháng 9.

Mặc dù chi phí cho cuộc bầu cử năm 2020 cao nhất từ trước tới nay, đây chỉ là một phần nhỏ của số tiền mà người dân Mỹ chi tiêu hàng năm.


Chi phí của các ứng cử viên và các đảng chính trị ở Mỹ cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 đã nhiều hơn bất kỳ cuộc bầu cử nào khác trong lịch sử nước này. Trong khi đó, hàng tỷ USD sẽ tiếp tục được chi ra trong những tuần còn lại trước ngày tổng tuyển cử.

Phân tích dữ liệu từ Ủy ban bầu cử liên bang, chi phí cấp tiểu bang và các kế hoạch quảng cáo trên truyền hình cho thấy tổng chi phí cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã vượt quá số tiền 7 tỷ USD được chi cho sự kiện này năm 2016. Theo dự báo của một trung tâm nghiên cứu chính trị Mỹ, tổng số tiền chi cho các cuộc bầu cử liên bang vào cuối năm nay có thể lên tới gần 11 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này sẽ còn cao hơn nữa do báo cáo tài chính của các chiến dịch tranh cử mới chỉ được công bố tới cuối tháng 9. Trung tâm này cho biết, Tổng thống Donald Trump, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và nhiều đồng minh khác có thể chi tới hơn 5,1 tỷ USD cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, gấp đôi con số năm 2016.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP


Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã huy động được nửa tỷ USD cho tới cuối tháng 8 trong khi Ủy ban quốc gia của đảng Cộng hòa và các ủy ban gây quỹ khác huy động thêm được hàng trăm triệu USD.

Trong khi đó, chiến dịch của ông Biden và Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ cũng huy động được 383 triệu USD riêng trong tháng 9 trong khi con số này trong tháng 8 là 364 triệu USD.

Trong khi đó, 10 tiểu bang có các cuộc bầu cử vào ghế Thượng nghị sỹ bang tốn kém nhất bao gồm North Carolina, Iowa, Arizona, Montana, Maine, South Carolina và Georgia.

Mặc dù chi phí cho cuộc bầu cử năm 2020 cao nhất từ trước tới nay, đây chỉ là một phần nhỏ của số tiền mà người dân Mỹ chi tiêu hàng năm. Người dân Mỹ dành ra hơn 11 tỷ USD để xem các môn thể thao chỉ riêng trong nửa đầu năm 2020. Trong khi đó, chi phí cho các dịch vụ giặt là đã lên tới hơn 12 tỷ USD./.

(Nguồn: VOV)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil