Bầu cử Mỹ: Ông Trump rút ngắn cách biệt ở các bang chiến địa khốc liệt nhất
Tin thế giới
author16/10/2020 01:53

TDM – Thăm dò bầu cử Mỹ cho thấy, ông Joe Biden đang dẫn trước ông Donald Trump với cách biệt lớn trong cuộc thăm dò quốc gia nhưng ở các bang chiến địa, 2 ứng viên đang bám đuổi quyết liệt.

Ông Joe Biden đang dẫn trước khá lớn so với Tổng thống Donald Trump trong các cuộc thăm dò quốc gia bầu cử Mỹ 2020 nhưng có nhiều lý do để ứng viên đảng Dân chủ lo lắng về một số tiểu bang quan trọng có thể định đoạt cuộc bầu cử, CNBC News đưa tin.

Trong bối cảnh gần 20 ngày nữa là tới cuộc bầu cử Mỹ ngày 3.11, vị trí của ông Joe Biden ở cấp độ quốc gia là khá vững khắc, theo các đơn vị thăm dò lớn. Đến sáng 15.10, trung bình thăm dò quốc gia của NBC News cho thấy, ông Joe Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump 9 điểm, tương ứng là 50,4% -41,2%. Con số này dựa trên mức trung bình của 10 cuộc thăm dò dư luận đáng tin cậy gần đây nhất.

Kết quả trung bình trong cuộc thăm dò của RealClearPolitics cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 9,2 điểm. Công cụ theo dõi bầu cử quốc gia của FiveThirtyEight cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden có lợi thế dẫn trước 10,3 điểm. Tính đến sáng 15.10, trang này phân tích rằng ông Biden có tới 87% cơ hội thắng cử.

Tuy nhiên, ở các bang chiến địa có khả năng quyết định chiến thắng từ đại cử tri, khoảng cách dẫn trước của ông Joe Biden thu hẹp hơn, CNBC News lưu ý.

Đánh giá của RealClearPolitics về các cuộc thăm dò bầu cử Mỹ ở 6 bang chiến trường quan trọng – Florida, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Arizona và Bắc Carolina – hiện cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 4,9 điểm.

Vào thời điểm này của cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, ở những bang này có cách biệt lớn với ưu thế nhiều hơn cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Theo RealClearPolitics, vào ngày 15.10.2016, bà Clinton hơn ông Trump 5,4 điểm ở những bang dao động quan trọng này.

Đảng Cộng hòa hiện cũng vượt qua Đảng Dân chủ trong việc đăng ký cử tri ở các bang dao động. Ví dụ, ở Bắc Carolina, đảng Dân chủ dẫn trước đảng Cộng hòa về số cử tri đã đăng ký với mức chênh lệch gần 400.000. Con số này giảm so với cùng kỳ năm 2016, khi đảng Dân chủ có thêm khoảng 645.000 cử tri đăng ký tại bang này.

Trên thực tế, trong cuộc bầu cử Mỹ 2016, bà Hillary Cliton giành được ủng hộ lớn với số phiếu phổ thông nhiều hơn gần 3 triệu phiếu so với đối thủ Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, với những biến động ở các bang dao động vùng Rust-belt cuối cùng đã giúp ông Donald Trump giành được 306 phiếu đại cử tri và bà Clinton giành được 232 phiếu.

Hiện tại, ông Joe Biden đang huy động số tiền khổng lồ trong chặng cuối và đang tập trung chi tiêu vào các bang dao động. Theo công ty theo dõi quảng cáo Advertising Analytics, cho đến nay, chiến dịch của ứng viên đảng Dân chủ đã chi hơn 500 triệu USD cho các quảng cáo trên truyền hình, kỹ thuật số và radio.

Trong khi đó, chiến dịch của ông Donald Trump ngừng quảng bá ở một số bang nhất định và chuyển chi tiêu cho quảng cáo truyền hình sang Florida, Georgia, Pennsylvania và Bắc Carolina. Tuy nhiên, ông Trump vượt qua ông Biden trên các quảng cáo Facebook ở một số bang quan trọng.

(Nguồn: VOV)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil