Bầu cử Mỹ: Trump quyết “đánh nhanh thắng nhanh”, Biden muốn câu giờ
Tin thế giới
author17/10/2020 02:36

TDM – Trái ngược lại với chiến lược “đánh nhanh thắng nhanh” của Tổng thống Trump, ứng cử viên Joe Biden lại áp dụng chiến thuật câu giờ và hoạt động hết sức thận trọng để giữ nguyên vị trí của ông.


Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa cuộc bầu cử Mỹ sẽ chính thức diễn ra, Tổng thống Mỹ Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang áp dụng nhiều chiến thuật khác nhau với hy vọng giành được lợi thế.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden và Tổng thống Trump. Ảnh: CNBCCác cuộc thăm dò nói lên điều gì?

Tổng thống Trump đang đối mặt với cuộc thăm dò dư luận tháng 10 ảm đạm nhất so với bất kỳ ứng cử viên Tổng thống nào trong 4 cuộc bầu cử trước đây. Mỗi ngày trôi qua, cơ hội tái đắc cử của ông lại càng thu hẹp dần.

Theo New York Times, ứng cử viên Biden đang dẫn trước ông Trump 10 điểm phần trăm trong các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc. Tại các bang chiến địa, Tổng thống Trump tiếp tục tụt hậu so với đối thủ. Ông Trump kém ông Biden trung bình 4 điểm phần trăm ở Florida, 5 điểm phần trăm ở Arizona, 8 điểm phần trăm ở Pennsylvania và 9 điểm phần trăm ở Wisconsin. Giới phân tích cho rằng, ông Biden thậm chí không cần chiến thắng tại cả 4 bang này nếu như ông có được lợi thế tại những bang mà bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trước những con số ảm đạm như vậy, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump đang đặt câu hỏi về độ chính xác và độ tin cậy của các cuộc thăm dò dư luận. Phát biểu với Fox News, Steve Cortes -cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump cho rằng, các tổ chức thăm dò dư luận đã lựa chọn phần lớn người tham gia là thành viên của đảng Dân chủ hoặc theo phe Dân chủ.

Cần phải nhắc lại rằng, trong 4 cuộc bầu cử trước đây, không ứng cử viên nào dẫn trước đối thủ đến 10 điểm phần trăm chỉ một tháng trước ngày bầu cử chính thức. Đơn cử như cuộc bầu cử vào năm 2018, Tổng thống Obama đã giành chiến thắng vang dội khi nắm trong tay 365 phiếu đại cử tri và hơn đối thủ John McCain gần 10 triệu phiếu bầu phổ thông. Nhưng các cuộc thăm dò dư luận trước đó cho thấy ông Obama chỉ dẫn trước đối thủ cao nhất là 8,2 điểm phần trăm về tỷ lệ ủng hộ.

Tất nhiên, các cuộc thăm dò dư luận vẫn có thể sai theo cách thức mà nhiều chuyên gia không thể dự đoán được và rất nhiều tình huống có thể xảy ra trong chưa đầy 3 tuần tới.

Trump muốn “đánh nhanh thắng nhanh”

Để thay đổi quỹ đạo của các cuộc thăm dò dư luận, đội ngũ của ông Trump đang thực hiện một chiến dịch “bùng nổ” trong giai đoạn cuối. Thep Politico, Tổng thống Trump hiện nay đang cố gắng áp dụng lại chiến lược tranh cử năm 2016, đó là chỉ trích truyền thông, tận dụng mọi lúc mọi mơi quảng bá hình ảnh và hạ bệ đối thủ bất cứ khi nào có thể.

Vào hôm qua (15/10), ông Trump đã bắt đầu tiến hành cuộc vận động tranh cử kéo dài 48 giờ tại 5 bang chiến địa, nơi ông đang bị yếu thế trước ứng cử viên Joe Biden. Bất chấp kết quả các cuộc thăm dò, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn thể hiện sự tin tưởng vào vai trò và thế mạnh của ông.

Phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại Bắc Carolina hôm 15/10, ông Trump nhấn mạnh: “Đây là một cuộc bầu cử nực cười nhất. Làm sao tôi có thể thua một người như ông ta?”, Tổng thống Trump nói về Biden, tự tin ông sẽ đánh bại ứng viên đảng Dân chủ này ở bang Bắc Carolina một lần nữa.

Theo một số nhà phân tích, phía sau các cuộc vận động sôi nổi là nỗi lo thất bại và Tổng thống Trump đang nỗ lực thực hiện nhiều hơn những gì mà người ủng hộ ông kỳ vọng để cạnh tranh trong cuộc bầu cử.

Sau khi dừng chân tại Bắc Carolina vào hôm qua, ông Trump sẽ tới Miami để tham gia chương trình kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ của NBC News, trong đó có việc trả lời các câu hỏi hóc búa từ những cử tri chưa quyết định. Chương trình này sẽ được phát sóng cùng lúc với chương trình gặp gỡ cử tri của ông Joe Biden do ABC News thực hiện.

Một phần lý do khiến đội ngũ tranh cử của ông Trump theo đuổi cách thức tranh cử truyền thống trong đó có việc tham gia các cuộc thảo luận bàn tròn, phát biểu theo chủ đề hay tổ chức những sự kiện mang tính cá nhân, để tiếp cận các nhóm nhân khẩu học đang bị cuốn vào quỹ đạo của Joe Biden, là bởi Tổng thống Trump đang muốn thu hút sự chú ý của truyền thông ở mức độ mà ông đã đạt được vào năm 2016.

Những mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter đã bắt đầu kiểm tra tính xác thực của các tuyên bố mà Tổng thống đăng tải công khai, thậm chí gỡ một số bài đăng trên trang cá nhân của Tổng thống vì cho rằng có chứa thông tin sai lệch. Còn Fox News – kênh truyền hình yêu thích của ông cũng bắt đầu cắt giảm thời lượng phát sóng các cuộc vận động tranh cử của Tổng thống.

Trái ngược lại với chiến lược “đánh nhanh thắng nhanh” của Tổng thống Trump, đội ngũ tranh cử của ứng viên Joe Biden lại áp dụng chiến thuật câu giờ và hoạt động hết sức thận trọng để giữ nguyên vị trí của họ.

“Họ không muốn phá vỡ bất cứ điều gì trong 3 tuần cuối cùng. Nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày hôm nay, họ sẽ chiến thắng. Họ biết rõ điều đó và quan trọng hơn, ông Trump cũng biết rõ. Nói một cách đơn giản, họ đang thắng thế. Họ không cần phải làm nhiều. Họ chỉ cần giữ vững sự ủng hộ và kết thúc cuộc đua”, một chiến lược gia của đảng Dân chủ cho biết.

Những tuần gần đây, ông Biden đã tiến hành vận động tranh cử trực tiếp nhiều hơn so với thời điểm khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xảy ra tại Mỹ. Ông có những chuyến thăm ngắn đến các bang chiến địa, trong đó có Floria. Nhưng đội ngũ tranh cử của ông luôn giới hạn quy mô sự kiện với một bài phát biểu trong một ngày và tránh những cuộc phỏng vấn dài hay những câu hỏi hóc búa.

Chris Lehane, người từng làm việc cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của phe Dân chủ cho biết: “Đội ngũ tranh cử của Joe Biden thực sự đang câu giờ nhưng họ không muốn giữ quả bóng, thay vì đó sẽ tìm cách ghi bàn khi có cơ hội. Còn đối thủ dường như chưa tạo được một hàng phòng thủ vững chãi nên có rất nhiều sơ hở”.

Không một “ứng viên thách thức tổng thống nào” duy trì được lợi thế dẫn đầu trước Tổng thống đương nhiệm lớn như ông Biden khi chỉ còn chưa đầy một tháng nữa diễn ra cuộc bầu cử chính thức, tờ The Hill đánh giá.

Một cuộc thăm dò do ABC News phối hợp với Washington Post thực hiện cuối tuần qua cho thấy ứng cử viên Joe Biden giành được 55% tỷ lệ ủng hộ, còn ông Trump giành được 43%. Các cuộc khảo sát khác từ CNN-SSRS và Fox News cũng cho thấy ông Biden đang cách xa ông Trump ít nhất 10 điểm, hơn 50% số phiếu ủng hộ.

Chiến lược gia đảng Dân chủ Eddie Vale nhận xét: “Đội ngũ tranh cử của ông Joe Biden đang giữ vị thế của họ một cách khôn ngoan trong giai đoạn nước rút này. Giống như trong cuộc bầu cử sơ bộ, họ không phải lo lắng về quá nhiều vấn đề và không cần phải phản ứng với mọi cáo buộc mà đội ngũ tranh cử của ông Trump đưa ra”.

Chiến lược gia này trích dẫn bài phát biểu của ông Biden tại Gettysburg tuần trước và lưu ý, ông Biden đã nói đến việc hàn gắn một quốc gia đang bị chia rẽ mà không hề nhắc đến tên Tổng thống Trump vì muốn để “những hành động của ông Trump tự nói lên tất cả”.

Trong cuộc tranh luận hồi đầu tháng 10, ông Biden đã từ chối đề xuất của Tổng thống Trump về việc đưa thêm một cuộc tranh luận khác vào lịch trình. Chưa hết, cuộc tranh luận thứ hai giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra ngày 15/10 đã bị hủy vì hai ứng viên Tổng thống bất đồng về cách thức tổ chức.

Chiến lược gia đảng Dân chủ Joel Payne nhận xét: “Cả 2 ứng cử viên đều không có nhiều thời gian để thuyết phục và giành được sự ủng hộ của các cử tri mới. Tôi cho rằng, đội ngũ của ông Biden không lo ngại về ứng cử viên của họ trong các cuộc tranh luận mà họ muốn câu giờ trước ông Trump”.

Julian Zelizer, giáo sư lịch sử và các vấn đề công chúng tại Đại học Princeton cho biết, “những người thách thức Tổng thống” thường có lập trường quyết liệt hơn trong những ngày cuối cùng nhưng trường hợp của ông Biden thì có chút khác biệt.

“Theo tôi, đội ngũ của ông Biden muốn để ông Trump là chính ông ấy. Vì bất cứ thứ gì ông Biden nói hoặc làm cũng không thể tạo ra được ảnh hưởng tiêu cực tới Tổng thống Trump bằng những lời ông Trump nói hoặc qua các dòng Tweet. Đây là chiến lược im lặng với giả định rằng kết quả của các cuộc thăm dò là chính xác”./.

(Nguồn: VOV)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil