spot_img

Bầu cử Tổng thống Séc: Người bị cách ly vì Covid-19 sẽ được bỏ phiếu sớm trên ô tô

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Séc sẽ diễn ra trong tháng 1 này, người bị cách ly do Covid-19 sẽ phải ngồi trong ô tô và bỏ phiếu vào các hòm phiếu được thiết kế riêng. Người không thể di chuyển đến các điểm bỏ phiếu này, họ có thể đề nghị cung cấp một hòm phiếu di động đến tận nhà.

Người bị cách ly do Covid-19 sẽ phải ngồi trong ô tô và bỏ phiếu vào các hòm phiếu được thiết kế riêng. Người không thể di chuyển đến các điểm bỏ phiếu này, họ có thể đề nghị cung cấp một hòm phiếu di động đến tận nhà (Ảnh minh họa, nguồn: ceskenoviny.cz)

Nhằm đảm bảo an toàn và có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất tại cuộc bầu cử Tổng thống năm nay, Ủy ban bầu cử Séc đã quyết định sẽ tổ chức cho những người bị cách ly do Covid-19 có thể đi bỏ phiếu sớm tại các điểm có hòm phiếu được thiết kế riêng cho họ.

Cụ thể, những người bị cách ly do Covid-19 sẽ đi bỏ phiếu vòng bầu cử đầu tiên vào ngày 11/1, sớm 2 ngày so với bình thường và khi bỏ phiếu, những người này sẽ phải ngồi trong ô tô và bỏ phiếu vào các hòm phiếu được thiết kế riêng. Các điểm bỏ phiếu này sẽ mở cửa từ 8h sáng đến 17h cùng ngày. Đối với những người không thể di chuyển đến các điểm bỏ phiếu này, họ có thể đề nghị cung cấp một hòm phiếu di động đến tận nhà trước ngày 12/1.

Tại các điểm bỏ phiếu bằng ô tô (mỗi quận sẽ có 1 điểm, riêng ở Praha có 5 điểm, chủ yếu tại các bãi đỗ xe lớn), những người có hộ khẩu thường trú tại khu vực đặt điểm bỏ phiếu hoặc người có thẻ cử tri đều có thể bỏ phiếu nhưng họ phải có giấy chứng nhận của bác sĩ hoặc nhân viên y tế, thông báo về lệnh cách ly, hoặc xác nhận xét nghiệm dương tính với covid-19.

Mô hình bỏ phiếu từ ô tô trước đó đã được Séc áp dụng tại các cuộc bầu cử khu vực, Thượng viện và Hạ viện trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19 vào năm 2020 và 2021. Bằng hình thức này, đã có hơn 45.000 cử tri Séc đã không bị mất quyền lợi của mình tại các cuộc bầu cử trong 2 năm qua.

Hiện mặc dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát, nhưng theo dữ liệu của Bộ Y tế Séc, vẫn có khoảng 5.700 người được xác nhận nhiễm Covid-19 và đang được điều trị./.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img