Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Bên trong ‘mắt bão’ làn sóng Covid-19 mới ở châu Âu

Hệ thống y tế Romania bị “xé toạc” giữa lúc quốc gia Liên minh châu Âu (EU) này đang ở trong tâm bão của làn sóng Covid-19 chết chóc chưa từng thấy.

mat bao Covid-19 anh 1
2.000 giường bệnh chăm sóc đặc biệt của Romania đã kín chỗ và nhiều bệnh nhân đang phải chờ đợi bên ngoài. Để giúp giảm tải cho hệ thống y tế Romania, 50 bệnh nhân nặng đầu tiên đã được chuyển tới các bệnh viện ở Hungary và Ba Lan.
mat bao Covid-19 anh 2
Bác sĩ Claudiu Ruscu và y tá điều chỉnh mặt nạ thở CPAP cho bệnh nhân Covid-19 tại phòng chăm sóc đặc biệt thuộc Viện Marius Nasta Pneumology ở Bucharest. Romania ghi nhận kỷ lục số ca tử vong và ca nhiễm hàng ngày trong tháng này khiến hệ thống bệnh viện bị kéo căng hết mức. Đây là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng ngừa Covid-19 thấp thứ hai ở Liên minh châu Âu (EU).
mat bao Covid-19 anh 3
Chỉ mới hơn một phần ba dân số trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ ở Romania. Trung bình 7 ngày qua, 15.000 ca nhiễm được ghi nhận thường nhật ở quốc gia 19,4 triệu dân. Nước này ghi nhận kỷ lục 574 ca tử vong vì Covid-19 hôm 19/10, cũng là lần đầu tiên trong đại dịch Romania có hơn 500 người chết vì nCoV trong một ngày. 226 người chết trên một triệu cư dân trong 14 ngày qua. Con số trung bình này ở EU là 24.
mat bao Covid-19 anh 4
Một bệnh nhân Covid-19 viết số điện thoại của con gái cho nhân viên y tế trong phòng chăm sóc đặc biệt quá tải tại Bệnh viện Bagdasar-Arseni ở thủ đô Bucharest.
mat bao Covid-19 anh 5
Chính phủ Romania đã tái áp đặt các biện pháp giới nghiêm ban đêm và bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 25/10. Đồng thời, Tổng thống Klaus Iohannis công bố học sinh trên toàn quốc nghỉ học 2 tuần giữa lúc nước này tìm cách khống chế đợt gia tăng đột biến ca nhiễm và ca tử vong.
mat bao Covid-19 anh 6
“Chúng ta đang trong tình trạng thảm họa”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Romania Raed Arafat nói hôm 22/10. “Chúng ta đã chứng kiến những nước khác phải trải qua tình trạng này khi chưa có vũ khí đắc lực mang tên vaccine. Chúng ta phải hứng chịu vấn đề này trong khi đã có vaccine, bởi đa số người dân từ chối tiêm chủng. Tình trạng này lẽ ra đã có thể tránh được”.
mat bao Covid-19 anh 7
Các biện pháp phòng dịch mới sẽ được duy trì trong 30 ngày, bao gồm các hạn chế di chuyển từ 22h mỗi ngày và đóng cửa các cửa tiệm và nhà hàng từ 21h. Chỉ những người đã được chủng ngừa hoặc đã khỏi bệnh mới được phép đến hầu hết địa điểm công cộng không thiết yếu.
mat bao Covid-19 anh 8
Chính phủ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trên toàn quốc, trong khi đám cưới và các sự kiện cá nhân khác bị cấm. Chính phủ Romania cũng đang kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp duy trì một nửa nhân viên làm việc ở nhà.
mat bao Covid-19 anh 9
Nhân viên y tế trợ giúp bệnh nhân Covid-19 trong phòng cấp cứu dã chiến tại Bệnh viện Đại học Bucharest, Romania.
mat bao Covid-19 anh 10
Giữa lúc ca tử vong vì Covid-19 tăng đột biến, Sebastian Cocos – ông chủ một nhà tang lễ ở Romania – đã phải vật lộn tìm kiếm nguồn quan tài để đáp ứng nhu cầu tăng nhanh chưa từng thấy. “Có những gia đình phải chôn cất 4 thành viên trong 2 tuần. Điều đó thực sự khó có thể chịu đựng nổi”, ông chia sẻ với Reuters.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img