Bị phương Tây siết quy định nhập cảnh vì COVID-19, Trung Quốc dọa trả đũa
Tin nổi bật, Tin thế giới, Tin tức
author04/01/2023 10:00

Bắc Kinh tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả sau khi Mỹ và các quốc gia khác thắt chặt quy định phòng chống COVID-19 đối với những người đến từ Trung Quốc.

Trả lời tại cuộc họp báo hôm 3/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho biết trong khi nhiều quốc gia phản ứng tích cực với việc nới lỏng biện pháp phòng COVID-19 của Bắc Kinh, thì các quốc gia khác lại phản ứng bằng những lệnh hạn chế “không tương xứng và không thể chấp nhận được”.

“Chúng tôi sẵn sàng tăng cường giao tiếp với phần còn lại của cộng đồng quốc tế, và cùng nhau hợp tác chiến thắng COVID-19. Cùng lúc đó, chúng tôi không tin rằng các biện pháp hạn chế nhập cảnh mà một số quốc gia đã áp dụng với Trung Quốc là dựa trên cơ sở khoa học”, bà Mao nói. “Chúng tôi kiên quyết từ chối sử dụng các biện pháp phòng chống COVID-19 cho mục đích chính trị, và sẽ thực hiện các biện pháp tương ứng để đối phó với các tình huống khác nhau dựa trên nguyên tắc có đi có lại.”

Bà Mao Ning. Ảnh: AP

Úc trở thành một trong những quốc gia mới nhất áp dụng các biện pháp hạn chế đối với du khách đến từ Trung Quốc, yêu cầu xuất trình xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 48 giờ, bắt đầu từ ngày 5/1. Các nghị sĩ đối lập đã lên án động thái này, trích dẫn khuyến nghị từ Giám đốc Y tế Paul Kelly , người lập luận rằng không có lý do thuyết phục nào cho những hạn chế mới.

Nhiều quốc gia khác, như Mỹ, Ý, Pháp và Anh, đã áp đặt các quy tắc tương tự trong những ngày gần đây, trong khi Ủy ban châu Âu của EU cho biết “đại đa số” trong số 27 thành viên của khối muốn làm theo. Các yêu cầu xét nghiệm và cách ly cũng đã được đưa ra ở những nơi khác của châu Á, bao gồm Nhật Bản, Ấn Độ và Malaysia.

Trong cuộc họp báo hằng ngày tại Washington hôm 3/1, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đã được yêu cầu bình luận về lời cảnh báo của Bắc Kinh liên quan đến các biện pháp hạn chế. Bà khẳng định Trung Quốc “không có lý do gì để trả đũa”, vì các quốc gia chỉ đang thực hiện “các biện pháp y tế thận trọng, có cơ sở khoa học để bảo vệ công dân của họ”.

Chính phủ Trung Quốc không nói rõ họ sẽ trả đũa như thế nào và cũng chưa công bố bất kỳ quy tắc mới nào của riêng mình. Nhưng Bắc Kinh trước đó đã cáo buộc các quốc gia phương Tây cố gắng “phá hoại nỗ lực kiểm soát COVID-19 trong 3 năm của Trung Quốc”.

(Nguồn: Tienphong)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil