spot_img

Bộ Giao thông Séc tập trung vào các tài xế trẻ tuổi: cung cấp khóa học miễn phí và cơ hội lái xe từ 17 tuổi

Bộ Giao thông Vận tải Séc muốn tập trung hơn nữa vào việc cải thiện kỹ năng của những người lái xe trẻ tuổi. Những người có giấy phép lái xe nhóm B sẽ có thể đăng ký học 1 ngày tại các khóa học bồi dưỡng. Bộ cũng muốn cho phép những người từ 17 tuổi có thể lái xe dưới sự giám sát của người cố vấn có kinh nghiệm.

Số liệu thống kê cho thấy những tài xế dưới 24 tuổi thường là những lái xe nguy hiểm nhất – họ gây ra khoảng 130 vụ tai nạn chết người mỗi năm.

Vài năm trước, khóa học về đa giác có giá khoảng 5.000 korun. Đây là khóa học giúp người lái xe cảm nhận được cách chiếc xe hoạt động trong những tình huống bất ngờ. Cách đây 4 năm Hiệp hội các trường dạy lái xe tại Séc đã bắt đầu cung cấp khóa học miễn phí cho những người lái xe dưới 24 tuổi.

Ông Aleš Horčička – Giám đốc điều hành Hiệp hội các trường dạy lái xe tại Séc cho biết: “Buổi sáng, chúng tôi tập trung nhiều hơn vào lý thuyết, người tham gia sẽ gặp các chuyên gia giao thông. Đến buổi chiều, người tham gia sẽ được thử nghiệm trong xe của họ xem hệ thống hỗ trợ hay hệ thống an toàn của xe sẽ phản ứng thế nào.”

Chỉ vài ngày sau khi hệ thống đặt trước khóa học bắt đầu, hầu như tất cả vị trí đều được đặt trước, chỉ còn một vài vị trí còn trống. Tổng cộng có 8 nơi cung cấp khóa học, chẳng hạn như ở đường đua xe ở Most, Sosnová hay ở Jihlava, Příbram và những địa điểm khác ở phía đông bắc của Séc.

Ông Martin Kupka – Bộ trưởng Giao thông Vận tải Séc cho hay: “Nhà nước không thể trả tất cả chi phí. Đây là dự án để những người muốn hành xử có trách nhiệm trên đường có thể sử dụng những công cụ như vậy.”

Trong ba năm đầu tiên, khoảng 2.500 người đã tham gia các khóa học. Số lượng ít cũng phản ánh tác động đến tình hình đường xá khá hạn chế.

Chính phủ hiện đang chuẩn bị một đạo luật giao thông đường bộ mới. Luât sẽ sẽ được áp dụng từ năm tới và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những người lái xe trẻ tuổi.

Chẳng hạn như trong 2 năm đầu tiên lái xe số điểm phạt sẽ thấp hơn. Nếu họ bị phạt 6 điểm, họ sẽ phải trải qua cuộc phỏng vấn tâm lý và đào tạo.

Đồng thời những người 17 tuổi cũng có thể được lái xe, nhưng điều kiện là dưới sự giám sát của một người cố vấn. Đó phải là một người lái xe không bị phạt điểm nào trong năm năm qua và đã có bằng lái ít nhất mười năm. Một người cố vấn như vậy có thể là một trong các bậc phụ huynh. Đề xuất dự tính rằng, những người lái xe trẻ tuổi sẽ cải thiện hiệu quả lái xe nhiều hơn.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img