Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Bộ Ngoại giao thông tin vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Việt Nam

Bộ Ngoại giao đã làm việc với nhà chức trách Iran để giải quyết việc nước này bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Việt Nam. Thuyền trưởng cho biết toàn bộ 26 thuyền viên vẫn khỏe mạnh.


Trả lời câu hỏi về việc tàu chở dầu treo cờ Việt Nam bị phía Iran bắt giữ hồi tháng 10, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng ngày 4/11 cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã trao đổi với Đại sứ quán Iran tại Hà Nội.

“Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam tại Iran cũng đã làm việc ngay với các cơ quan chức năng Iran để xác minh thông tin sớm giải quyết sự việc, đảm bảo an toàn và đối xử nhân đạo với các công dân Việt Nam”, bà Hằng nói.


Đoạn video do Lực lượng Vệ binh Iran công bố cho thấy tàu chở dầu mang cờ Việt Nam bị bắt giữ ở Vịnh Oman. Ảnh: Vệ binh Cách mạng Iran.


Theo bà Hằng, thuyền trưởng tàu MV Southys – con tàu bị Iran bắt giữ – cho biết toàn bộ 26 thuyền viên Việt Nam được đối xử tốt, tình trạng sức khỏe bình thường.

“Bộ Ngoại giao cũng liên hệ với Bộ Giao thông Vận tải để xác minh nhân thân các thuyền viên, yêu cầu công ty chủ sở hữu và chủ tàu của tàu MV Southys đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài”, bà Hằng nói.

“Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran sẽ tiếp tục theo dõi sát, thường xuyên làm việc với các cơ quan chức năng Iran để nhanh chóng giải quyết sự việc đúng quy định pháp luật, đồng thời tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo hộ quyền và lợi ích hợp của công dân Việt Nam”, bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, AP ngày 3/11 dẫn lời hai quan chức Mỹ đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Việt Nam có tên gọi MV Southys ở Vịnh Oman vào tháng 10 và vẫn giữ tàu này.

Tàu MV Sothys có chủ sở hữu đăng ký cuối cùng là Công ty Vận tải Xăng dầu OPEC, một công ty có địa chỉ tại Hà Nội, theo AP.

Phân tích dữ liệu theo dõi tàu biển từ MarineTraffic.com cho thấy con tàu vẫn ở ngoài khơi cảng Bandar Abbas, phía nam Iran hôm 2/11. Một bức ảnh vệ tinh từ Planet Labs Inc. cũng cho thấy con tàu ở ngoài khơi Bandar Abbas trong những ngày gần đây.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img