Bọ ve chó đang hoạt động mạnh tại Séc. Nên làm gì khi bị bọ ve cắn?
Tin nổi bật, Tin Séc, Tin tức
author24/04/2023 16:20

Thời tiết ấm áp khiến bọ ve tại Séc hoạt động mạnh hơn. Theo các chuyên gia, biện pháp tốt nhất để tránh bị bọ ve gây bệnh là phòng ngừa. Bọ ve chó có thể gây bệnh Lyme hay viêm não và còn có thể gây ra nhiều bệnh khác ở người.

Bọ ve thường sống trong rừng rụng lá hoặc rừng hỗn hợp. Tuy nhiên, chúng thường được tìm thấy trong các khu vườn hoặc công viên ở giữa các thành phố. Những nơi cỏ mọc cao có thể dễ dàng phát hiện ra bọ ve, ngược lại ở những nơi cỏ được cắt thường xuyên sẽ có ít bọ ve hơn đáng kể.

Dùng nhíp loại bỏ bọ ve đúng cách

Theo chuyên gia, nếu phát hiện ra bọ ve nên dùng nhíp gắp nó ra. Đặt nhíp càng sát da càng tốt và đặt trước đầu bọ ve và kéo ra khỏi da, sau đó sát trùng vết thương. Không nên vặn, giật mạnh hoặc lắc lư nhíp. Trong trường hợp thực hiện sai quy trình, miệng của bọ ve có thể vẫn dính chặt trên da hoặc nước bọt và máu của bọ ve vẫn ở trên da làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Bọ ve gây ra những bệnh gì?

Những bệnh do bọ ve gây ra thường thấy như: bệnh Lyme, Babesiosis, Anaplasmosis, Tularemia, và sốt phát ban Rocky Mountain. Đây là những căn bệnh lây nhiểm và có thể gây nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Phổ biến nhất là bệnh Lyme do vi khuẩn Borrelia truyền từ bọ ve sang người. Thời gian ủ bệnh thường kéo dài hơn một tuần. Vi khuẩn Borrelia có một số loài khác nhau và gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, một loại borrelia khác có thể gây bệnh ở người gọi là sốt tái phát. Chỉ hai ngày sau khi bị ve cắn là đủ để bùng phát dịch bệnh.

Cách phòng ngừa bệnh do bọ ve gây ra

Để ngăn ngừa bọ ve người dân nên sử dụng thuốc chống côn trùng, tránh đi vào bụi rậm hoặc ven rừng, sông suối. Đồng thời phải kiểm tra cơ thể nhiều lần. Lý tưởng nhất là ngay sau khi về nhà và kiểm tra lại vào hôm sau. Nếu phát hiện bọ ve trên cơ thể phải loại bỏ chúng càng sớm càng tốt, bởi càng để lâu thì nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Bệnh Lyme có thể điều trị khỏi, nhưng trong trường hợp bị viêm não do bọ ve gây ra lại chưa có cách điều trị và căn bệnh này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Viêm não do bọ ve gây ra được phòng ngừa bằng cách tiêm vaccine. Người dân tại Séc có thể đi tiêm phòng bệnh này quanh năm. Vaccine có 3 liều, sau khi tiêm liều đầu tiên khoảng 1 đến 3 tháng có thể tiêm liều thứ 2 và một năm sau đó có thể tiêm liều thứ ba. Nhưng hiệu quả của vaccine sẽ giảm dần, do đó cần phải đi tiêm lại – sớm nhất là ba năm sau liều đầu tiên, sau đó là sau 3 đến 5 năm.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil