spot_img

Bọ ve chó đã bắt đầu xuất hiện ở CH Séc, mọi người cần làm gì?

Theo thông tin của Viện Y tế nhà nước Séc, ve chó (bọ chó) đã và đang xuất hiện ở một số khu vực. Ve chó là một loài ký sinh trùng không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng nhà bạn mà còn gây nhiều ảnh hưởng nguy hiểm cho gia chủ, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Thời tiết ảnh hưởng đến sự phát triển của ve chó (bọ chó)?

Giai đoạn chuyển mùa từ xuân sàng hè hay sự tăng giảm nhiệt độ đột ngột trong một thời gian nhất định. cũng là giai đoạn có điều kiện thích hợp cho nhiều loài côn trùng phát triển trong đó có ve chó (bọ chó) . Ve chó (bọ chó) sản sinh nhiều nhất trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6, đỉnh điểm là vào tháng 5 và kéo dài cho đến khi xuất hiện những đợt sương giá đầu tiên. Môi trường ấm áp và ẩm ướt là điểu kiện sinh sống tốt nhất của ve chó, trong khi môi trường hạn hán là điều kiện tồi tệ vớ ve chó nhất.

Ve chó (bọ chó) phát triển mạnh trong môi trường nào?

Ve chó thường sẽ bắt nguồn từ những khu vực cây cối rậm rạp, có bóng râm, thảm cỏ. Đây cũng là môi trường yêu thích nhất của chúng. Ve chó sinh sôi và phát triển rất nhanh ở ven sông và các khu vực khác như trong công viên, vườn và cả khu vực chăn nuôi.
Ve chó khó sinh sản được ở những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời khô ráo, thoáng mát. Thực tế chúng không tồn tại trong các loại cây nông nghiệp.

Chỉ số hoạt động của bọ ve chó là gì?

Chỉ số hoạt động của bọ ve chó cho biết thời điểm nhất định nào đó sẵn sàng tấn công vật chủ. Chỉ số hoạt động càng cao thì nguy cơ lây lan càng nhanh.

Có 5 mức độ hoạt động của ve chó (bọ chó):

Mức 1: rất thấp
Khi đi đến những nơi cây có lá và cây bụi với thảm thực vật thân thảo, hãy chọn quần áo làm bằng vải nhẹ mịn và thỉnh thoảng kiểm tra, đặc biệt là quần để có thể loại bỏ bọ ve chó bị dính (tương tự ở các mức độ rủi ro khác). Kiểm tra cơ thể vào buổi tối và buổi sáng, trong trường hợp thấy bọ ve phải loại bỏ ngay.

Mức độ 2: thấp
Sử dụng thuốc xua đuổi côn trùng, không ngồi hoặc nằm trên thảm cỏ. Kiểm tra cơ thể vào buổi tối và buổi sáng, trong trường hợp thấy bọ ve phải loại bỏ ngay.

Mức 3: trung bình
Sử dụng thuốc xua đuổi côn trùng, không ngồi hoặc nằm trên thảm cỏ, không vào bụi rậm. Kiểm tra cơ thể vào buổi tối và buổi sáng, trong trường hợp thấy bọ ve phải loại bỏ ngay.

Mức 4: hơi cao
Sử dụng thuốc xua đuổi côn trùng, không ngồi hoặc nằm trên thảm cỏ, không vào bụi rậm và thảm thực vật thân thảo, nhất là ở bìa rừng, ven nguồn nước và cây bụi có lá. Kiểm tra cơ thể vào buổi tối và buổi sáng, trong trường hợp thấy bọ ve phải loại bỏ ngay.

Mức 5: cao
Sử dụng thuốc xua đuổi côn trùng. Không được tự do ra vào rừng cây có lá, chỉ di chuyển trên đường trải nhựa. Kiểm tra cơ thể vào buổi tối và buổi sáng, trong trường hợp thấy bọ ve phải loại bỏ ngay.

Hoạt động của bọ ve chó được dự đoán như thế nào?

Viện khí tượng thủy văn Séc sử dụng nhiệt độ và độ ẩm để dự đoán hoạt động của bọ ve chó. Bọ ve không thích ứng trong điều kiện khắc nghiệt, vì vậy hoạt động của chúng sẽ giảm trong môi trường nhiệt độ rất thấp hoặc quá cao, quá khô hoặc độ ẩm cao.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến bọ ve chó như thế nào?

Trong những thập kỷ gần đây, do sự gia tăng nhiệt độ trung bình, bọ ve chó xuất hiện phổ biến hơn và di chuyển đến những vùng cao và do đó chúng ta có thể gặp chúng ở các khu vực miền núi.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img