Bộ Y tế Séc muốn thay đổi chế độ ăn không chứa gluten trong trường học
Tin tức, Tin Séc, Tin nổi bật
author10/07/2024 13:33

Bộ Y tế Séc đề xuất căn tin trường học nhận trợ cấp chế độ ăn uống không chứa gluten từ các công ty bảo hiểm thay vì trẻ em và cung cấp bữa trưa tại trường cho những em mắc bệnh celiac (hay bệnh không dung nạp Gluten). Nhưng cả căng tin trường học và công ty bảo hiểm đều không đồng tình với đề xuất này.

9K8B6499.jpg

Tại Séc, số người mắc bệnh celiac (hay bệnh không dung nạp Gluten) đang ngày càng gia tăng, họ phải có chế độ ăn đặc biệt không chứa gluten. Hiện tại một số công ty bảo hiểm y tế đã trợ cấp một khoảng vào chế độ ăn không chứa gluten. Bộ Y tế có kế hoạch thống nhất và tăng mức trợ cấp. Tuy nhiên, căng tin của trường sẽ nhận trực tiếp từ các công ty bảo hiểm.

Theo phát ngôn viên Bộ Y tế Ondřej Jakob, khoản trợ cấp này sẽ tiếp tục được thanh toán từ Quỹ phòng ngừa của các công ty bảo hiểm y tế. Họ đang tranh luận xem liệu chúng có nên cung cấp trực tiếp cho các căng tin của trường hoặc trường mẫu giáo hay không.

Nhưng theo chủ tịch Hiệp hội các công ty bảo hiểm y tế, Ladislav Friedrich, điều này sẽ gây nhiều phức tạp. Mỗi học sinh có thể có công ty bảo hiểm khác nhau. Do đó mỗi trường sẽ phải gửi hóa đơn riêng lẻ đến các công ty bảo hiểm, theo đó sẽ có rất nhiều công việc quản lý liên quan.

Các căng tin cũng nhận thấy vấn đề. Chẳng hạn tại trường mẫu giáo ở Praha 2 nấu khoảng 200 bữa trưa mỗi ngày. Trường chỉ có một học sinh có chế độ ăn không chứa gluten và việc nấu bữa trưa riêng cho học sinh này mang lại rất nhiều rắc rối cho căng tin, đặc biệt là chế độ ăn không chứa gluten phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt. Căng tin sẽ phải mua dụng cụ nhà bếp mới và thuê một đầu bếp hoặc chuyên gia dinh dưỡng khác.

Nguồn: TN Nova

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil