Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Các bạn trẻ Việt tại Séc thiết lập trạm xét nghiệm trước cổng TTTM Sapa

TDM – Là những người trẻ, với lòng nhiệt huyết và tri thức của mình, nhóm các bạn người Việt tại Séc đã không ngại khó, không ngại nguy hiểm chung tay lập trạm xét nghiệm COVID-19 cho cộng đồng người Việt tại đây.

Nhận lời của Tamdamedia, em Phạm Thủy Tiên, Đặng Thái Dương và các đồng nghiệp hiện đang làm việc tại điểm xét nghiệm ngay trước cổng TTTM Sapa đã có bài trả lời phỏng vấn với chúng tôi.

Làm việc tại những trạm lấy mẫu xét nghiệm được cho là rất nguy hiểm vì nguy cơ lây nhiễm cao do thường xuyên tiếp xúc gần với những người nghi ngờ là F1, F2… mặc dù được bảo hộ đầy đủ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem một ngày của các bạn trẻ gốc Việt đang làm việc tại đây như thế nào?

Nguồn ảnh: ZuzkaZajac Photography

PV: Chào các em, trước hết xin cám ơn các em vì đã tham gia cuộc phỏng vấn này. Trước hết chị muốn hỏi là từ khi nào và tại sao chúng ta lại có một điểm xét nghiệm với bảng hiệu bằng tiếng Việt, cùng với các nhân viên y tế người Việt tại TTTM Sapa?

Trả lời:

Chúng em là trung tâm xét nghiệm Covid làm việc ở trụ sở trước cổng TTTM Sapa đối diện khách sạn Hotel Lifestyle.

Chúng em đã bắt đầu vào ngày thứ năm 12.11.2020 với địa điểm đầu tiên là nằm ở chỗ bãi đỗ xe ở dưới thung lũng nơi hàng năm bán pháo hoa và rồi đến ngày 27.11.2020 bọn em đã chuyển qua khu vực mới và đã ở đây đến hiện tại ạ.

Bọn em quyết định thiết lập trạm xét nghiệm ở ngay trước cổng Sapa với tiêu chí là sẽ test chính cho người Việt Nam vì bọn em biết là sẽ có nhiều người không hiểu và sẽ không nói chuyện được lưu loát bằng tiếng Séc. Trung tâm xét nghiệm với người làm việc là người Việt Nam thì bọn em nghĩ sẽ giúp được nhiều người Việt Nam mình. Bọn em luôn luôn cố gắng có thể trả lời mọi câu hỏi của các bác, cô, chú, anh, chị nhanh nhất có thể.

Nguồn ảnh: nhân viên tại trạm lấy mẫu xét nghiệm cung cấp

PV: Các em làm việc từ mấy giờ đến mấy giờ? Công việc cụ thể của một nhóm sẽ được phân chia như thế nào trong ngày?

Trả lời:

Bọn em làm việc hàng ngày từ 9:30 đến 17:00.

Bọn em bắt đầu đến trạm từ 9h và bắt đầu chuẩn bị các thiết bị cần thiết cho công việc. Công việc cụ thể hàng ngày luôn luôn được chia ra bởi 2 bạn nhân viên người Việt biết tiếng Séc làm máy tính và một bác sỹ chuyên lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân.

PV: Với xác suất rất cao phải tiếp xúc với người đã nhiễm bệnh mỗi ngày, các em có thấy lo lắng và sợ hãi không? Nếu có thì các em khắc phục điều đó như thế nào?

Trả lời:

Thật sự mà nói bọn em cũng rất lo lắng và sợ hãi. Bọn em luôn cố gắng trong thời gian làm việc đeo khẩu trang trong suốt quá trình, găng tay luôn thay mới và mặc những đồng phục giúp bọn em an toàn được thêm phần nào. Bọn em rất cố gắng bảo vệ bản thân khỏi những trường hợp xấu.

Nguồn ảnh: ZuzkaZajac Photography

PV: Gia đình các em ủng hộ hay phản đối công việc này? Các em có phải ở cách ly với gia đình của mình không?

Trả lời:

Vấn đề này thì cũng tuỳ từng gia cảnh của từng bạn nhân viên. Nhưng đa phần thì thật sự không có bố mẹ nào ủng hộ con cái về việc này vì những lí do rất dễ hiểu như là lo lắng con mình nhiễm bệnh, nhiều nguy hiểm nhiều rủi ro. Bọn em cũng không còn ở với bố mẹ nên là việc cách ly với gia đình cũng không cần thiết. Nhưng bố mẹ luôn luôn động viên từ xa và quan tâm đến bọn em.

PV: Vừa qua CH Séc trải qua một đợt lạnh kéo dài nhiều ngày, tuyết rơi dầy và nhiệt độ xuống tới âm mười mấy độ vào ban ngày, ở trong trạm chắc chắn không hề ấm áp hơn, xin các em chia sẻ công việc của mình trong những ngày đó đã diễn ra như thế nào?

Trả lời:

Những ngày đó thật sự rất tồi tệ đối với bọn em. Tuyết rơi rất dầy và mỗi sáng xúc tuyết rất là mệt, nhưng bọn em coi đó như bài tập thể dục buổi sáng (cười). Bọn em cũng rất may mắn khi được trợ giúp bằng nhà gỗ và có lò sưởi ở bên trong nên cũng được coi như ấm áp một chút. Còn về công việc thì vẫn diễn ra như hàng ngày. Và bọn em cố khắc phục cái lạnh đó bằng chè nóng hoặc mỗi sáng đi ăn phở cho ấm người trước khi bắt đầu một ngày làm việc dài.

Nguồn ảnh: ZuzkaZajac Photography

PV: Con số nhiễm bệnh chưa hề có dấu hiệu hạ xuống, tức là lượng công việc của các em cũng không hề bớt đi. Vậy các em có lời yêu cầu hay nhắn nhủ gì tới những người Việt xếp hàng vào lấy mẫu ở trạm của mình không?

Trả lời:

Bọn em rất mong con số giảm xuống nhưng rất tiếc con số càng ngày càng tăng và công việc không hề bớt đi. Nếu như có thể, bọn em rất mong các bác, cô, chú, anh, chị có thể hẹn trước qua trang https://app.gendet.cz (sau đó chọn địa điểm Sapa) để tránh trường hợp phải chờ đợi lâu hoặc nếu nhiều người không biết cách đặt trước thì bọn em mong mọi người có thể chuẩn bị sẵn đầy đủ những giấy tờ như thẻ sinh học, thẻ bảo hiểm, hộ chiếu và những thông tin liên lạc cần thiết như số điện thoại, email. Và tất nhiên cả tiền mặt vừa đủ giúp bọn em. Nếu như đi bằng xe đến trạm thì lưu ý tắt máy xe và kéo cửa kính xuống. Những việc nhỏ nhặt như thế này sẽ có thể giúp bọn em trong quá trình làm việc được nhanh hơn, hiệu quả hơn và không mất thời gian của đôi bên. Bọn em cũng mong mọi người lưu ý giúp là bọn em KHÔNG làm loại test ANTIGENNÍ (kháng nguyên) bọn em chỉ làm test PCR. Mọi người có thể tham khảo thông tin chi tiết về vị trí cũng như phí xét nghiệm tại trang Facebook của trạm tại: SapaCovid – Drive In.

Nguồn ảnh: ZuzkaZajac Photography

PV: Đã bao giờ gặp tình huống không lấy được mẫu do đối tượng lấy mẫu không hợp tác, hoặc các em có thể kể về những kỉ niệm ấn tượng nhất trong công việc tại trạm.

Trả lời:

Các bác sỹ bên em đều rất chuyên nghiệp và ai cũng rất tâm lý đối với các bé. Bên em có kỉ lục đã test cho cả những em bé 7-8 tuần tuổi và cũng đều đã thành công lấy được mẫu xét nghiệm. Các bố mẹ cũng rất thích đưa trẻ con đến chỗ bọn em xét nghiệm vì nhiều lí do cũng như lợi thế. Ví dụ bác sỹ lấy mẫu xét nghiệm từ họng chứ k phải từ mũi, các bác sỹ rất nhẹ nhàng với các bé. Những bé bất hợp tác bọn em luôn tìm những phần thưởng thú vị sau khi các bé đã thành công vượt qua nỗi sợ hãi của mình. Về kỉ niệm ấn tượng thì cũng có rất nhiều ví dụ có bé bất hợp tác đến nỗi bé đã sợ và chạy quanh trạm trốn khỏi bác sỹ và bố mẹ. Hoặc có bé lúc đầu rất sợ nhưng sau khi lấy xét nghiệm xong bé thích quá và muốn ở lại và bắt đầu gọi bác sỹ là teta.Thật sự cũng rất đáng yêu. Còn riêng về người lớn thì 100% các bệnh nhân đều rất biết ơn và rất mừng khi biết là sẽ đc lấy mẫu xét nghiệm từ họng chứ k phải là từ mũi.

Nguồn ảnh: ZuzkaZajac Photography

PV: Thời gian vừa qua có một số tin đồn về sự chính xác của kết quả xét nghiệm, là “người trong cuộc” có chuyên môn, xin các em đưa ra ý kiến của mình.

Trả lời:

Thật sự mà nói thì những vấn đề về tin đồn này không bao giờ có thể tránh được. Và để đính chính lại thì bọn em chỉ là trung tâm xét nghiệm lấy mẫu và sau đó tất cả các mẫu sẽ được chuyển tới phòng thí nghiệm nơi mà sau 24-48 tiếng sẽ có kết quả gửi cho mọi người qua số điện thoại và email. Chứ bọn em cũng không biết những kết quả của từng bệnh nhân. Còn về độ chính xác thì bọn em vẫn muốn khẳng định rằng test PCR của phòng thí nghiệm GenDetective là chính xác ạ.

PV: Đã từng có lúc nào các em chán nản và muốn bỏ cuộc chưa?

Trả lời:

Có những ngày thật sự rất đông và bọn em cả ngày không kịp ăn uống và rất mệt mỏi, nhưng bọn em chưa bao giờ chán nản vì bọn em luôn nghĩ rằng điều bọn em làm là đúng đắn và giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Team bọn em chỉ thi thoảng mệt nhưng rồi được tiếp tế bằng trà sữa, chứ bọn em không bao giờ bỏ cuộc (cười).

Nguồn ảnh: ZuzkaZajac Photography

PV: Đáng yêu vậy sao? Vậy sau bài phỏng vấn này, hi vọng đồ ăn tiếp tế của các em sẽ càng ngày càng phong phú hơn nhé! Cuối cùng là hãy chia sẻ những thông điệp của các em muốn gửi gắm tới cộng đồng người Việt tại CH Séc.

Trả lời:

Bọn em rất mong cộng đồng người Việt tại CH Séc sẽ có thật nhiều sức khỏe để chúng ta có thể vượt qua đại dịch này. Bọn em cũng rất mong mọi người luôn nhớ bảo vệ bản thân bằng cách giữ vệ sinh, đeo khẩu trang ở mọi nơi. Và bọn em cũng mong tất cả mọi người luôn giữ tinh thần lạc quan, không bỏ cuộc không nản chí. Chúng em luôn luôn ở đây để có thể giúp mọi người, nếu như cần mọi người có thể gọi hoặc đến trạm để có thể được tư vấn một cách cẩn thận nhất.

PV: Một lần nữa cám ơn các em rất nhiều, về buổi phỏng vấn này, cũng như sự đóng góp và cố gắng của các em, cùng với các bác sĩ đã, đang và sẽ làm việc tại điểm lấy mẫu xét nghiệm trước TTTM Sapa Praha. Xin chúc các em thật nhiều sức khỏe và nhiệt huyết để tiếp tục thực hiện công việc của mình.

(BBT Tamdamedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img