Bốn nhà giáo dục Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
Tin nóng, Tin thế giới
author11/06/2024 06:55

Vụ đâm dao đối với nhóm bốn nhà giáo dục Mỹ xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc đang thúc đẩy ngoại giao nhân dân Mỹ - Trung.

 
Khung cảnh công viên Beishan, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc - Ảnh: IC

Khung cảnh công viên Beishan, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc - Ảnh: IC

Theo Hãng tin Reuters, bốn nhà giáo dục người Mỹ đến từ một trường đại học ở bang Iowa ngày 10-6 đã bị tấn công bằng dao tại một công viên ở tỉnh Cát Lâm, phía đông bắc Trung Quốc.

Hãng tin Reuters dẫn tin về sự vụ từ nguồn tin của truyền thông và các quan chức Mỹ. Hiện phía Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng chính thức. 

Dân biểu Adam Zabner của bang Iowa cho biết người thân của ông là một trong những nạn nhân.

"Anh (em) trai tôi, ông David Zabner, bị thương ở tay khi bị tấn công bằng dao trong lúc đến thăm một ngôi chùa ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc", Reuters dẫn lời ông Zabner,.

Cũng theo ông Zabner, nhóm các nhà giáo dục Mỹ này đang thăm một ngôi chùa ở công viên Beishan thì bị một người đàn ông dùng dao tấn công. Động cơ cho vụ việc chưa được xác minh.

Reuters cho biết có một video quay cảnh nhiều người nằm trên mặt đất với đầy máu trong một công viên lan truyền trên mạng xã hội X hôm 10-6.

Địa điểm được xác nhận là ở Trung Quốc thông qua các ký tự Hán tự được viết trên tường, cấu trúc của các bức tường và cách bố trí lối đi. Tuy nhiên, Reuters nói họ không thể xác nhận thời điểm video được quay.

"Tôi đã nói chuyện với David vài phút trước, anh ấy đang hồi phục sau vết thương và sức khỏe tốt. Gia đình tôi vô cùng biết ơn vì David đã sống sót sau cuộc tấn công này", ông Zabner nói thêm.

Các nạn nhân đến Trung Quốc để thăm một đại học đối tác là Đại học Bắc Hoa. Đại học này nằm ở thành phố Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm.

Thống đốc bang Iowa Kim Reynolds viết trên mạng xã hội X rằng bà đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Mỹ về vụ tấn công "kinh hoàng" trên. 

Theo Reuters, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm nay đã cam kết mời 50.000 thanh niên Mỹ đến Trung Quốc tham gia các chương trình học tập nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao nhân dân. 

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn đặt khuyến cáo đi lại cấp độ 3 đối với Trung Quốc, cảnh báo về các lệnh cấm xuất cảnh và giam giữ tùy tiện.

Theo dữ liệu của Mỹ, hiện có ít hơn 900 sinh viên trao đổi Mỹ đang học tập tại Trung Quốc, ít hơn so với hơn 290.000 sinh viên Trung Quốc tại Mỹ.

(Nguồn: Tuoitre)
 

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil