Bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ
Tin nổi bật, Tin thế giới, Tin tức
author24/04/2023 09:59

Một chủng cúm gia cầm mới H5N1 đang lan rộng khắp nước Mỹ, giết chết hơn 58 triệu con gia cầm. Theo nhà khoa học, biến thể này đang “xóa sổ một số lượng gia cầm lớn chưa từng thấy trước đây”.

Tạp chí Business Insider cho biết hiện Mỹ đang trải qua đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất từ trước đến nay. Một nghiên cứu mới phát hiện chủng H5N1 có thể trở thành dịch bệnh đặc hữu ở Mỹ.

Dịch cúm gia cầm đang bùng phát nặng nề tại Mỹ – Ảnh: ĐẠI HỌC YALE

Mỹ không còn xa lạ với tác động của dịch bệnh đối với gia cầm, năm 2015 chủng H5N8 đã dẫn đến việc tiêu hủy 50 triệu con gia cầm. Nhưng chủng mới dễ lây lan hơn, và đặc biệt ảnh hưởng đến các loài chim hoang dã.

Bà Johanna Harvey, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Maryland (Mỹ) và là tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Conservation Biology, cho biết: “Không giống như H5N8, căn bệnh này đang gây ảnh hưởng nặng nề đến các loài chim hoang dã”.

Thật khó để ước tính có bao nhiêu loài chim thực sự bị ảnh hưởng trong các quần thể hoang dã.

“Thực tế, chúng ta đang chứng kiến những tác động nghiêm trọng của dịch bệnh đối với các loài chim ăn thịt, chim biển và các loài chim làm tổ. Và hiện Mỹ có số lượng gia cầm bị thiệt hại cao nhất do cúm gia cầm, tình hình đang diễn biến xấu”, bà Harvey nói thêm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng cúm gia cầm có thể sẽ trở thành đại dịch, ảnh hưởng đến an ninh lương thực và nền kinh tế Mỹ.

Tuần trước, Chính phủ Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm 4 loại vắc xin cúm gia cầm mới để bảo vệ các loại gia cầm khỏi đợt bùng phát hàng loạt này, Hãng tin Reuters đưa tin.

(Nguồn: Tuoitre)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil