7.8 C
Prague
Thursday, April 22, 2021

Các câu hỏi liên quan đến giảm sốt, giảm đau và hậu quả của việc lạm dụng paracetamol

- Advertisement -

TMD – Lạm dụng paracetalmol nói riêng và sử dụng thuốc không đúng với hướng dẫn y tế đều có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, không những không mang lại kết quả chữa bệnh theo ý muốn mà còn có thể gây ra những kết cục thương tâm.

Được sự đồng ý của bác sĩ Phạm Thu Thảo, đang công tác tại bệnh viện Đại học Thomayerova Praha (với cái tên quen thuộc Bệnh viện Krč), và cũng là bác sĩ tư vấn của nhóm Covid tại Séc, Tamdamedia xin đăng tải bài viết giải thích về cách sử dụng thuốc giảm đau, giảm sốt thường được sử dụng trong đợt dịch coronavirus này.

Ngày 03.03.2021 trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan có một trường hợp thương tâm xảy ra khi lạm dụng thuốc Paralen. Chị (sinh năm 1984) đã uống Paralen liên tục trong một thời gian dài và đã bị ngộ độc paracetamol, phá huỷ các cơ quan nội tạng dẫn đến tử vong (nguồn Quê Việt-Ba Lan). Hay ngay như tại Séc, có một số trường hợp lạm dụng Paracetamol, uống trong 1, 2 tuần, có người uống liều cao (2 viên mỗi 4 tiếng) sau đó đã bị phá huỷ phần lớn chức năng gan và phải đi chữa gan. Chính vì vậy, mong mọi người trong cộng đồng đừng lạm dụng thuốc, uống theo đúng chỉ định ghi trên bao bì.

Nguồn ảnh: internet

Tôi đã tập hợp những câu hỏi thường gặp trên nhóm để đưa ra lời tư vấn về các cách sử dụng những loại thuốc giảm sốt, giảm đau này. Mong mọi người ĐỌC THẬT KỸ trước khi sử dụng. Và nếu sốt quá 3 ngày thì ngay lập tức liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ.

1. Khi bị sốt 37 độ C, thì nên uống những loại thuốc nào?

Khi đo thân nhiệt dưới 38 độ C thì không nhất thiết sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để giảm sốt.

2. Có được dùng các loại Paralen thường xuyên không?

Không.

3. Giữa Paralen và Paralen Grip có những khác biệt gì?

Paralen chứa chất paracetamol làm giảm sốt và giảm đau. Paralen Grip có thêm thành phần kofein (làm giảm mệt mỏi) và phenylephrin hydrochlorid (làm thông mũi, dễ thở).

4. Phụ nữ có thai được dùng Paralen grip hay Coldrex không?

Phụ nữ có thai không được dùng 2 loại thuốc nêu trên. Ngoài Paracetamol ra, Paralen Grip và Coldrex còn chứa thêm 2 loại chất khác không được dùng trong thai kỳ.

5. Phụ nữ cho con bú được dùng Paralen grip hay Coldrex?

Phụ nữ cho con bú không được dùng 2 loại thuốc nêu trên. Ngoài Paracetamol ra, Paralen Grip và Coldrex còn chứa thêm 2 loại chất khác không được dùng trong thời kỳ cho con bú.

6. Phụ nữ có thai hay đang cho con bú, khi bị sốt thì dùng thuốc gì?

Chỉ được dùng Paralen, vì duy nhất loại thuốc này chỉ chứa mỗi paracetamol, không chứa những thành phần tránh sử dụng khi đang cho con bú hay khi đang có thai.

7. Paralen và Coldrex có thể sử dụng cùng nhau?

Paralen và Coldrex có công dụng giống nhau. Chỉ khác biệt ở tên thuốc. KHÔNG ĐƯỢC DÙNG CHUNG CÙNG NHAU. Những thuốc có cùng 1 công dụng và không được dùng chung như: PARAMAX, PANADOL, ATARALGIN, THERAFLU, TYLENOL.

8. Nếu sử dụng Paralen và Coldrex chung cùng nhau thì có phản ứng phụ gì của thuốc không?

Sẽ có ảnh hưởng rất xấu tới gan.

9. Paralen dc sử dụng theo chu kỳ thế nào?

Paralen được sử dụng trong trường hợp sốt trên 38 độ C hoặc trong trường hợp đau nhức cơ thể. Liều dùng bình thường là: mỗi lần sử dụng 1 viên và cách nhau 6 tiếng.

10. Nếu uống Paralen với liều sử dụng cao quá mức đưa ra sẽ có ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?

Sẽ có ảnh hưởng rất xấu tới gan.

11. Có nên uống Ibalgin để hạ sốt?

Nếu người bệnh có tiền sử về các bệnh liên quan đến dạ dày (như loét dạ dày), đang sử dụng thuốc lưu thông máu hoặc đang bị những bệnh dẫn đến chảy máu thì KHÔNG NÊN SỬ DỤNG IBALGIN ĐỂ HẠ SỐT.

12. Có nên kết hợp sử dụng Ibalgin cùng Modafen?

Ibalgin và Modafen có công dụng giống nhau. Chỉ khác biệt ở tên thuốc. Không được uống chung cùng nhau. Những thuốc có cùng 1 công dụng và không được dùng chung như: Nurofen, Brufen, Apo-Ibuprofen.

13. Ibalgin dc sử dụng theo chu kỳ thế nào?

Ibalgin được sử dụng trong trường hợp sốt trên 38 độ C hoặc trong trường hợp đau nhức cơ thể. Tối đa mỗi lần sứ dụng 1 viên và cách nhau 6 tiếng.

14. Nếu uống Ibalgin cùng Modafen thì có phản ứng phụ gì của thuốc không?

Có thể dẫn đến bị chảy máu.

15. Có nên kết hợp sử dụng Ibalgin cùng Paralen?

Không được uống 2 loại thuốc nêu trên cùng nhau. Nhưng có thế sử dụng kết hợp cùng nhau. Ví dụ: Tôi uống Ibalgin và 6 tiếng sau tôi có thể uống Paralen.

16. Khi uống các loại thuốc nêu trên, có được uống chất có cồn (rượu, bia…) không?

Không, rượu bia làm ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc nêu trên, gây ảnh hưởng đến gan hoặc chảy máu. Và rượu bia cũng không tiêu diệt được virus.

Bác sĩ Phạm Thu Thảo – COVID tại Séc

(BBT Tamdamedia)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook