Các ngoại trưởng EU nổi giận vì phát biểu của đại sứ Trung Quốc
Tin nổi bật, Tin thế giới, Tin tức
author24/04/2023 16:02

Ngoại trưởng một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích bình luận gần đây của đại sứ Trung Quốc tại Pháp, liên quan vấn đề chủ quyền của các quốc gia từng thuộc Liên Xô như Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters ngày 24-4, gần đây khi được hỏi quan điểm về việc liệu bán đảo Crimea có phải là một phần lãnh thổ của Ukraine hay không, đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lư Sa Dã (Lu Sha Ye) tuyên bố về mặt lịch sử, Crimea là một phần của Nga và đã được cựu lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev trao cho Ukraine.

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lư Sa Dã (Lu Sha Ye) – Ảnh: EPA

“Các quốc gia từng thuộc Liên Xô này không có địa vị thực tế trong luật pháp quốc tế vì không có thỏa thuận quốc tế nào cụ thể hóa tình trạng chủ quyền của họ” – ông Lư nói trong cuộc phỏng vấn trên Đài TF1 (Pháp) phát hôm 21-4.

Tuy nhiên, những bình luận trên của ông Lư đã hứng sự chỉ trích từ ngoại trưởng một số nước thành viên EU vào ngày 24-4.

“Đó là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Tôi hy vọng các lãnh đạo của vị đại sứ này sẽ làm rõ vấn đề” – Ngoại trưởng Cộng hòa Czech Jan Lipavsky phát biểu trước cuộc họp tại Luxembourg của các ngoại trưởng EU.

Ngoại trưởng Lithuania (Litva) Gabrielius Landsbergis cũng cho rằng những bình luận như vậy của ông Lư là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, và cho biết ba nước vùng Baltic từng thuộc Liên Xô sẽ triệu tập các đại diện Trung Quốc để chính thức yêu cầu làm rõ vấn đề và kiểm tra xem quan điểm của họ có thay đổi hay không.

Pháp, Ukraine, Moldova và ba quốc gia vùng Baltic trên (Estonia, Latvia và Lithuania) đều bày tỏ sự thất vọng trước những bình luận của ông Lư vào cuối tuần qua.

Khi được hỏi liệu lập trường của đại sứ Lư Sa Dã có đại diện cho quan điểm chính thức của Trung Quốc hay không, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia, đồng thời duy trì các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Tại cuộc họp báo ngày 24-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh “khách quan và công bằng” về các vấn đề liên quan chủ quyền.

(Nguồn: Tuoitre)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil