Cách nhận biết mẫu tiền giấy cũ đã hết hạn
Tin nổi bật, Tin Séc, Tin tức
author02/03/2023 15:49

Kể từ năm ngoái, một số loại tờ tiền giấy của Séc đã không còn giá trị, nhưng nhiều người dân vẫn có chúng trong ví của mình. Những người bán hàng không được nhận những tờ tiền này khi thanh toán. Vậy làm thế nào để nhận ra những mẫu tiền cũ và mẫu tiền mới, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đến cuối tháng 6 năm ngoái, hiệu lực của các mẫu tiền giấy cũ với mệnh giá 100, 200, 500, 1000 và 2000 korun phiên bản từ năm 1995 đến 1999 đã hết hạn. Chúng đã được thay thế bằng các kiểu thiết kế mới, ngoại trừ tờ 5000 korun vẫn có thể tiếp tục sử dụng thanh toán.

Tờ tiền giấy được Ngân hàng Trung ương rút khỏi lưu thông chủ yếu khác nhau về chiều rộng của đường màu bạc cắt ngang tờ tiền. Trên tờ tiền cũ, đường kẻ này nhỏ và mỏng hơn, đồng thời không đổi màu khi nghiêng tờ tiền. Trong khi các mẫu mới đường kẻ này to rộng hơn và đổi từ màu nâu tím sang màu xanh lá khi nghiêng trước ánh sáng.

Sự khác biệt về đường kẻ màu bạc cắt ngang tờ tiền Ảnh: Novinky

Bên cạnh các đường kẻ này còn có nhiều sự khác nhau khác. Chẳng hạn như khi nhìn tờ tiền 100 korun mẫu mới ngược ánh sáng, có thể thấy số 100 và quả cầu hoàng gia cách điệu ở bên trái, còn trên tờ mẫu cũ không có.

Số 100 và quả cầu hoàng gia cách điệu trên tờ tiền mẫu mới Ảnh: Novinky

Hiện có hơn 46 triệu tờ tiền không hợp lệ đang được lưu hành giữa người dân, trị giá hơn 15 tỷ korun, phổ biến nhất trong đó là tờ tiền 100 và 200 korun. Nhưng con số này cũng bị bóp méo bởi thực tế là cũng có khách du lịch đưa ra nước ngoài và những tờ tiền này sẽ không được đưa trở lại Ngân hàng trung ương.

Nếu người dân sử dụng những tờ tiền hết hiệu lực để thanh toán trong các cửa hàng, những người bán hàng có quyền từ chối nhận thanh toán những tờ tiền đó. Nhưng nếu họ quyết định nhận tiền thì họ không thể đưa chúng trở lại lưu thông, tức là trả lại tờ tiền không hợp lệ cho khách hàng trong quá trình thanh toán.

Những người hiện đang có trong tay những tờ tiền hết hạn có thể đổi tại tất cả các ngân hàng có máy tính tiền hoặc máy ATM gửi tiền. Việc trao đổi này sẽ kết thúc vào tháng 6 năm 2024 và sau đó sẽ chỉ có thể thực hiện được ở các chi nhánh của ngân hàng trung ương.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil