Cẩn trọng trước các mã xác nhận trên điện thoại để tránh bị lừa
Tin Séc, Tin tức
authorAdmin, 29/05/2023 15:26

Tội phạm mạng đang ngày càng gia tăng tại Séc. Trong năm nay cứ mười vụ phạm tội thì sẽ có 1 vụ liên quan đến hình thức lừa đảo này. Ví dụ hiện nay một loại mã độc mới đang tấn công điện thoại di động với hệ điều hành Android và đánh cắp tiền hay tự động đăng ký các dịch vụ mất phí.

Cô Markéta Pišiová phải tham gia hội nghị nhiều lần trong năm vì công việc và cô thường sử dụng ứng dụng mà thông qua đó cô có thể trả lời câu hỏi của diễn giả sau khi quét mã QR.

Cô chia sẻ rằng, vì không có nhiều thời gian và muốn trả lời câu hỏi mà diễn giả đặt ra, cô đã ấn vào trang web và không nhận ra đó là một trò lừa đảo. Sau khi nhận được tin nhắn SMS đến điện thoại di động, cô đã xác nhận giống như cách làm thông thường và cuối cùng cô đã bị mất 100 nghìn korun.

Sau đó, cô vô tình đồng ý với khoản thanh toán hàng tuần nhưng lại không nhận được dịch vụ nào, cô đã nhanh chóng nhận ra mình bị lừa và ngay lập tức hủy khoản thanh toán và xóa ứng dụng.
Một trong những loại virus phổ biến nhất hiện nay tại Séc cũng hoạt động theo cách tương tự. Thông thường, nhiều nhất là trẻ em thường tải các trò chơi từ các cửa hàng ứng dụng không chính thức về thiết bị và kéo theo các lừa đảo.

Trung bình, người dùng bị lừa mất 600 korun mỗi tháng. Năm ngoái, cảnh sát đã ghi nhận hàng trăm vụ lừa đảo truy cập trái phép vào máy tính hoặc lấy thông tin của người dùng và năm nay dự kiến con số cũng ở mức tương tự.

Chuyên gia cảnh báo, cần phải luôn cẩn thận trước những gì cần xác nhận hay đồng ý ở các trang web và ứng dụng, đồng thời suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện điều đó.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này.