Canada gia hạn giấy phép lao động cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp
Tin nổi bật, Tin thế giới, Tin tức
author18/03/2023 16:43

Quy định mới cho phép những người có giấy phép lao động hết hạn trong năm 2022 và 2023 có thể khôi phục quy chế lưu trú hợp pháp tại Canada. Trước đây, giấy phép này thường không thể gia hạn.

Ngày 17-3, Chính phủ Canada đã công bố biện pháp nhập cư mới cho phép các sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp tại Canada và có giấy phép lao động (PGWP) hết hạn vào năm 2022 và 2023 có thể gia hạn làm việc thêm 18 tháng.

Canada gia hạn giấy phép lao động cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp – Ảnh minh họa: cicnews

Theo đó, những sinh viên có giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp đại học và cao đẳng có đủ điều kiện tham gia chương trình sẽ được liên hệ để đăng ký nộp hồ sơ gia hạn kể từ ngày 6-4 tới.

Trước đây, giấy phép này thường không thể gia hạn nhưng kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19, Chính phủ Canada đã 2 lần cho phép thực hiện điều này để tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế tiếp tục ở lại làm việc trong bối cảnh số hồ sơ liên quan đến nhập cư còn tồn đọng đáng kể.

Quy định mới sẽ cho phép những người có giấy phép lao động hết hạn trong năm 2022 và 2023 có thể khôi phục quy chế lưu trú hợp pháp tại Canada, ngay cả khi đã quá hạn khôi phục quy chế trong vòng 90 ngày. Những người bị quá hạn lưu trú sẽ được nhận giấy phép làm việc tạm thời trong thời gian chờ hồ sơ xin gia hạn được xử lý.

Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada Sean Fraser cho biết nước này cần sử dụng mọi công cụ để hỗ trợ những người sử dụng lao động vẫn đang gặp khó trong công tác tuyển dụng.

Việc Chính phủ Canada nới lỏng quy định cho phép các sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp được ở lại làm việc sẽ giúp họ có thêm thời gian tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada, qua đó tăng khả năng đáp ứng các điều kiện để có thể nộp hồ sơ trở thành thường trú nhân.

Trước đó, Chính phủ Canada cũng đã triển khai Chương trình gia hạn PGWP năm 2022 cho các sinh viên tốt nghiệp nhưng gặp một số trở ngại. Vì thế, chương trình lần này đã được rút kinh nghiệm và điều chỉnh sao cho phù hợp hơn.

Cũng như hầu hết các nước phát triển khác, Canada đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động và kỹ năng nghề nghiêm trọng trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Việc chính phủ nước này áp dụng các biện pháp đặc biệt là nhằm giữ chân những người lao động hiện tại ở lại thị trường, nhất là trong bối cảnh các sinh viên quốc tế và sinh viên tốt nghiệp hệ đại học, cao đẳng hiện đã trở thành nguồn lao động nhập cư chủ yếu ở Canada. Những sinh viên theo học ở Canada có thể làm việc trong thời gian học và đủ điều kiện nhận PGWP tối đa là 3 năm sau khi tốt nghiệp.

(Nguồn: Tuoitre)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil