TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Canada phát hiện 215 hài cốt trẻ em tại trường nội trú cũ

215 hài cốt trẻ em vừa được tìm thấy tại nơi từng là trường nội trú Kamloops Indian (đóng cửa năm 1978), gần thị trấn Kamloops, bang British Columbia, Canada.


“Theo những gì chúng tôi biết, cái chết của những đứa trẻ này không được ghi nhận chính thức”, Rossane Casimir, người đứng đầu chính quyền nhóm bộ tộc bản địa Tk’emlups te Secwepemc, cho biết, Guardian ngày 28/5 đưa tin.

Thời gian và nguyên nhân dẫn đến cái chết của các trẻ em tại trường nội trú Kamloops Indian chưa được làm rõ. Một số trẻ được cho là chỉ mới 3 tuổi khi chết.

Trường nội trú Kamloops Indian được thành lập năm 1890 và bị đóng cửa năm 1978.

Hình ảnh về học sinh tại trường nội trú Kamloops Indian. Ảnh: Royal BC Museum.Cơ sở này là một phần trong mạng lưới các trường nội trú trên khắp Canada, được lập ra nhằm cưỡng bức đồng hóa trẻ em các bộ tộc bản địa, bằng cách tách các em khỏi gia đình và cộng đồng.

Trẻ em tại các trường nội trú bị cấm nói ngôn ngữ hoặc duy trì các phong tục văn hóa bản địa.

Viết trên Twitter hôm 28/5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết vụ việc là tin tức khiến “trái tim ông tan vỡ”. “Đây là lời nhắc nhở sống động về một chương đen tối và đáng xấu hổ trong lịch sử đất nước”, ông Trudeau viết.

Năm 2008, chính phủ Canada chính thức đưa ra lời xin lỗi vì từng duy trì hệ thống trường nội trú này.

Ít nhất 150.000 trẻ em các bộ tộc bản địa đã bị đưa tới các trường nội trú. Năm 2015, Ủy ban Hòa giải và Sự thật Canada đưa ra báo cáo miêu tả những trường nội trú này là “cuộc diệt chủng văn hóa” nhắm vào người bản địa.

Học sinh tại các trường nội trú phải sống trong điều kiện tồi tàn, kém vệ sinh, thường xuyên đối mặt những đợt bùng phát dịch bệnh như lao, viêm phổi, cúm và các loại bệnh truyền nhiễm khác.

Các bộ lạc bản địa tin rằng tồn tại nhiều nghĩa địa tập thể chôn học sinh các trường nội trú.

Ủy ban Hòa giải và Sự thật Canada ước tính khoảng 3.201 học sinh chết tại các trường nội trú. Tuy nhiên, con số thực sự có lẽ sẽ không bao giờ được xác định.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img