hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Canada phát hiện thêm 182 ngôi mộ tại trường học của người bản địa

Bộ tộc bản địa Lower Kootenay đã phát hiện hài cốt của 182 người trong khuôn viên một trường nội trú cũ ở phía tây Canada, theo Guardian.


Hôm 30/6, bộ tộc Lower Kootenay cho biết các bộ hài cốt này được hệ thống radar xuyên lòng đất phát hiện tại trường nội trú St Eugene, gần thành phố Cranbrook, tỉnh British Columbia. Một vài ngôi mộ chỉ sâu khoảng một mét.

“Những hài cốt này được cho là thuộc về các thành viên của cộng đồng người Ktunaxa, Aq’am và các cộng đồng người bản địa lân cận”, bộ tộc Lower Kootenay thông báo.

Việc ngôi mộ của trẻ em thiệt mạng trong trường nôi trú được tìm thấy đã khiến xã hội Canada dậy sóng. Ảnh: AFP.Phát hiện này đã bổ sung thêm vào danh sách những nghĩa trang của trẻ em người bản xứ được phát hiện trên khắp Canada. Ngày 24/6, bộ tộc Cowessess tìm thấy 751 ngôi mộ ở bang Saskatchewan. Trước đó, cuối tháng 5, 215 bộ hài cốt trẻ em ở trường nội trú Kamloops, tỉnh British Columbia cũng đã được phát hiện.

Từ thế kỷ 19 đến những năm cuối thế kỷ 20, hơn 150.000 trẻ em người bản địa đã bị ép buộc đi học ở các ngôi trường nội trú được chính phủ Canada tài trợ. Đây là một phần trong chiến dịch đồng hóa người bản địa vào xã hội Canada.

Hàng nghìn đứa trẻ trong trường nội trú đã thiệt mạng do bệnh tật, bỏ bê và nhiều nguyên nhân khác.

Trường nội trú St Eugene mở cửa năm 1890. Theo Ủy ban Sự thật và Hòa giải Canada, ngôi trường này phải đối mặt với bệnh dịch triền miên, từ cúm, sởi đến lao, thủy đậu và quai bị. Năm 1969, trường St Eugene bị chính phủ Canada đóng cửa. Hàng nghìn đứa trẻ đã bị đưa đến đây, bao gồm 100 người từ bộ tộc Lower Kootenay.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img