spot_img

Cảnh báo lớn đằng sau sự sụt giảm mạnh ca nhiễm mới COVID tại Mỹ

TDM – Nước Mỹ đang chứng kiến sự sụt giảm mạnh số ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày, nhưng có một cảnh báo lớn phía sau.

Chú thích ảnh
Người dân Mỹ ngày càng tuân thủ đeo khẩu trang và các giao thức phòng dịch hơn. Ảnh: Getty Images

Theo phân tích của CNN từ dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, đến ngày 18/2 nước Mỹ chứng kiến sự sụt giảm 29% ca nhiễm COVID mới so với cùng thời điểm một tuần trước đó – đây là mức giảm mạnh nhất trong một tuần mà quốc gia này chứng kiến kể từ khi đại dịch bùng phát.

Chắc chắn là có những tiến triển đang diễn ra. Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 11/2, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết Mỹ tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm trong tuần thứ 5 liên tiếp, với số ca nhiễm mới trung bình trong 7 ngày giảm 69% kể từ mức đỉnh điểm vào 11/1.

Nhưng không rõ chính xác trong sự sụt giảm, có bao nhiêu phần từ việc thời tiết mùa đông giá rét trên phần lớn đất nước đã khiến giới chức phải đóng cửa nhiều địa điểm xét nghiệm. Nếu như vậy, điều đó sẽ ảnh hưởng tới việc thu thập các dữ liệu quan trọng.

Một số tiểu bang bị bão tuyết càn quét đã ghi nhận mức sụt giảm mạnh trong tuần này, trong đó có bang Texas, giảm 56% so với tuần trước.

Chú thích ảnh
Bão tuyết gây khủng hoảng điện và làm đình trệ cả hoạt động xét nghiệm cũng như tiêm chủng tại Texas. Ảnh: AP

Ngày 18/2, Dự án Truy dấu COVID cho biết họ không thể cập nhật số lượng xét nghiệm /ngày tại Texas trong 4 ngày vì lý do thời tiết. Tính chung thì toàn nước Mỹ đã ghi nhận giảm 13,5% số lượng xét nghiệm so với tuần trước.

Một lần nữa, không thể nói rằng nước Mỹ không đạt được những tiến bộ trong giảm số lượng ca lây nhiễm. Đầu tuần này, TIến sĩ Ashish Jha, thuộc Trường Y tế cộng đồng Đại học Brown, và Tiến sĩ Jonathan Reiner – Giáo sư về dược và phẫu thuật tại Đại học George Washington, đều chỉ ra rằng việc người dân ngày càng tuân thủ đeo khẩu trang là một nguyên nhân giúp giảm số ca nhiễm mới.

Nhưng bất chấp những tiến bộ đạt được, nước Mỹ vẫn đứng trước mối đe doạ sự gia tăng của các biến thể COVID-19 mới, dễ lây lan hơn. 

Cuộc chạy đua trước các biến thể 

Các biến thể SARS-CoV-2 mới có thể gây rắc rối, nhưng các công ty dược phẩm và giới khoa học tin tưởng vaccine sẽ được phát triển để đi trước chúng.

Cố vấn cấp cao về phản ứng với đại dịch của Nhà Trắng Andy Slavitt cho biết: “Tôi đã nói chuyện với tất cả các công ty dược và nhà khoa học, tất cả họ đều nói: Ngay cả khi những vaccine này giảm hiệu quả đi một chút, họ sẽ liên tục cập nhật chúng”. 

Chú thích ảnh
Số ca tử vong mới tại Mỹ cũng đang trên đà giảm đáng kể. Ảnh: AP

Trong khi đó, chuyên gia Chris Cuomo của CNN cho rằng, việc giảm thiểu ca nhiễm mới là điều tốt nhất mà nước Mỹ có thể làm để cải thiện cơ hội vaccine sẽ tiếp tục hoạt động hiệu quả.

Theo CDC, với trên 1.500 biến thể virus đã được báo cáo ở Mỹ, giới chức đang chạy đua để triển khai tiêm vaccine nhằm đón đầu các đột biến tiếp theo, với khoảng 59,5 triệu liều vaccine đã được tiêm đến nay.

Tiến sĩ Peter Hotez, Trưởng khoa Y học nhiệt đới tại Đại học Baylor ở Houston, cảnh báo: “Mặc dù các con số có vẻ hứa hẹn số ca mới sẽ giảm, nhưng điều đó gây hiểu lầm. Tôi nghĩ rằng chúng ta sắp bị ảnh hưởng rất nặng, vì vậy chúng ta phải chạy đua trước biến thể”.

Nghiên cứu mới ở Israel và Canada đã phát hiện ra rằng chỉ một liều vaccine Pfizer / BioNTech đã có thể cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể chống lại virus, nhưng Cố vấn Nhà Trắng Slavitt nhấn mạnh rằng điều đó không có nghĩa là mọi người nên bỏ qua liều thứ hai.

Về phần mình, nhà dịch tễ học hàng đầu Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci nhấn mạnh lo lắng rằng nếu một số lượng lớn người dân chỉ nhận một liều vaccine và có phản ứng miễn dịch kém tối ưu hơn, họ có thể tiếp xúc với virus và bắt đầu ủ bệnh. Ông cảnh báo: “Về mặt lý thuyết, bạn có thể tạo ra các biến thể mới”.

Chú thích ảnh
Dòng xe xếp hàng chờ xét nghiệm COVID tại bang Texas. Ảnh: AP

Cần một loại vaccine phổ quát

TIến sĩ Fauci cũng cho rằng thế giới cần một loại vaccine COVID phổ quát. “Tôi tin rằng chúng ta có đủ năng lực khoa học để phát triển cái mà chúng tôi gọi là vaccine Corona phổ quát. Nói cách khác, một loại vaccine có thể phòng ngừa không chỉ tất cả các biến thể SARS-CoV-2, mà còn toàn bộ phổ của họ Corona”.

Theo dữ liệu của CDC, hơn 41 triệu người đã nhận được ít nhất một liều vaccine và hơn 17 triệu người đã nhận được hai liều. Nhưng điều đó có nghĩa là mới chỉ 4,9% dân số Mỹ được tiêm chủng đầy đủ.

Tiến sĩ Fauci cho rằng việc triển khai vaccine đã chậm trễ ở phần lớn nước Mỹ do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, có nghĩa nước này sẽ phải làm việc “gấp đôi” để trở lại đúng hướng.

Một loạt tiểu bang đã thông báo chậm trễ  trong chuyển giao vaccine, buộc các đơn vị cung cấp phải huỷ hoặc đặt hẹn lại lịch tiêm. Cố vấn Nhà Trắng Slavitt cho biết khoảng 6 triệu liều vaccine đã lên lịch hạn bị ảnh hưởng do thời tiết.

(Nguồn: Baotintuc)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: