Một phát ngôn viên của Văn phòng Công tố Thành phố Praha, Aleš Cimbala, đã thông báo: Cảnh sát hôm thứ hai đề nghị truy tố Thủ tướng Andrej Babiš (ANO) và cố vấn cũ của ông Jana Mayerová trong vụ trợ cấp 50 triệu korun để xây dựng trang trại Čapí hnízdo. Đề nghị này sẽ được xử lý bởi công tố viên giám sát Jaroslav Šaroch. Công tố viên này có thể nộp đơn cáo buộc, nhưng cũng ngừng truy tố hoặc giải quyết vấn đề theo cách khác. Thủ tướng từ lâu đã phủ nhận tất cả những điều bất hợp pháp đang xảy ra xung quanh trang trại. Truyền thông Séc đã tìm kiếm, chờ đợi tuyên bố của thủ tướng.


Mayerová, hiện đang sử dụng tên thời con gái của mình là Nagyová, nói với các phóng viên rằng cô sẽ không nói gì thêm. “Tôi sẽ để lại nó mà không có bình luận, không có gì để nói về nó,” cô nói. Trước đây, cô ấy đã nói rằng cô ấy tin luật pháp vẫn chưa bị phá vỡ.

“Hôm nay, trong một vụ án được giới truyền thông gọi là vụ Tổ Cò (Čapí hnízdo), tài liệu hồ sơ đã được đệ trình cùng với đề nghị của cơ quan công an với công tố viên giám sát về việc buộc tội thủ tướng . Tài liệu hồ sơ đã nộp có hơn 34.000 trang và công tố viên sẽ nghiên cứu nó để có thể quyết định có buộc tội trong vụ án, ngừng truy tố hay giải quyết vụ án theo cách khác hay không. Chúng tôi sẽ không cung cấp thêm thông tin chi tiết trong quá trình điều tra hồ sơ tài liệu và quá trình xử lý vụ án của công tố viên,” Cimbala nói.

Trang trại Čapí hnízdo ban đầu thuộc về Agrofert của Thủ tướng Babiš vào tháng 12 năm 2007, chuyển đổi thành công ty cổ phần với cổ phần không ghi danh. Sau đó, công ty này đã nhận được tài trợ của Châu Âu trong chương trình dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cổ phần thuộc sở hữu của các con và đối tác của Babiš. Là một phần của Agrofert, trang trại sẽ không được hưởng trợ cấp. Sau một vài năm, công ty quay trở lại Agrofert. Babiš đã sở hữu công ty này cho đến tháng 2 năm 2017, sau đó ông chuyển nó vào đầu tư theo quỹ ủy thác của mình.

(BBT TamdaMedia)