nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Châu Âu “bật đèn xanh” cho người trên 18 tuổi tiêm mũi vaccine tăng cường

Cơ quan Dược phẩm châu Âu ngày hôm qua (4/10) đã “bật đèn xanh” cho phép tiêm mũi vaccine thứ 3 trong bối cảnh các nước Liên minh châu Âu vẫn có chính sách khác nhau trong vấn đề này.

Trong thông cáo phát đi, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) khuyến cáo sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech để tiêm mũi tăng cường cho người trên 18 tuổi và đã tiêm mũi vaccine thứ 2 cách đây ít nhất 6 tháng. Cơ quan này cũng công bố một báo cáo nghiên cứu cho thấy việc tiêm mũi vaccine thứ 3 giúp tăng lượng kháng thể ở những người ở độ tuổi từ 18 đến 55.

Với những người bị suy giảm hệ miễn dịch hoặc đã từng hiến tạng thì hai liều vaccine có thể không đủ để tạo ra đủ kháng thể và nên chọn vaccine Pfizer/BioNTech hoặc Moderna để tiêm mũi tăng cường, sau khi tiêm mũi thứ 2 ít nhất 28 ngày. Báo cáo cũng cho biết, nguy cơ gặp phản ứng phụ liên quan đến các bệnh về tim sau khi tiêm mũi tăng cường là hiếm khi xảy ra.

Tiêm vaccine cho trẻ em tại Anh (Ảnh: AP)Cơ quan Dược phẩm châu Âu khẳng định, việc lựa chọn có tiêm mũi tăng cường hay không vẫn do các cơ quan y tế của từng quốc gia quyết định, để phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Đến nay, giới chức y tế châu Âu vẫn chưa có đầy đủ dữ liệu để xác định được mức độ cần thiết của mũi vaccine tăng cường. Các nước châu Âu cũng có những chính sách khác nhau trong vấn đề này. Các quốc gia như Pháp, Italy, Đức và Ireland đều đã triển khai chiến dịch tiêm mũi tăng cường. Ngược lại, Hà Lan dự kiến chỉ triển khai với những người suy giảm miễn dịch. Đan Mạch dự định tiêm mũi tăng cường cho nhân viên y tế và người trên 65 tuổi nếu Cơ quan Dược phẩm châu Âu phê duyệt. Trong khi Thụy Sĩ cho biết sẽ chưa triển khai tiêm mũi bổ sung vì chưa thấy tác dụng bảo vệ của vaccine suy giảm theo thời gian.

Theo bác sĩ Bruno Megarbane, Chủ nhiệm Khoa hồi sức tích cực bệnh viện Lariboisière (Paris), đến một thời điểm nhất định, việc tiêm mũi tăng cường là cần thiết.

“Từ nhiều tuần gần đây, đã có nhiều ca nhiễm dù đã tiêm đủ 2 liều vaccine. Vậy nên, đến một thời điểm nhất định, việc tiêm mũi vaccine tăng cường là điều cần thiết và tất nhiên, nên bắt đầu từ những người cao tuổi, sau đó có thể nhanh chóng mở rộng ra những người ở các độ tuổi còn lại” – bác sĩ Bruno Megarbane cho biết.

Việc EU đẩy mạnh chiến dịch tiêm mũi tăng cường cũng sẽ khuấy động những tranh cãi vốn có về vấn đề tích trữ vaccine ở các nước giàu./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img