ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Châu Âu chỉ trích chính phủ tạm thời do Taliban lập tại Afghanistan

Chính phủ nhiều nước châu Âu và Ủy ban châu Âu ngày 8/9 lên tiếng chỉ trích lực lượng Taliban là đã hành động trái với lời nói khi tuyên bố thành phần chính phủ mới gây nhiều tranh cãi.


Trong thông cáo được người phát ngôn của Ủy ban châu Âu đưa ra chiều 8/9, Ủy ban châu Âu chỉ trích chính phủ mới mà lực lượng Taliban vừa công bố để tạm thời điều hành Afghanistan là vừa không đầy đủ, vừa không có tính đại diện cho sự đa dạng về chủng tộc và tôn giáo tại Afghanistan. Ủy ban châu Âu cho rằng, Taliban đã không đáp đứng được một trong 5 điều kiện mà phía châu Âu đặt ra để qua đó có thể thiết lập quan hệ giữa hai bên.

Ảnh minh họa (Ảnh: Tân Hoa Xã)Trước đó, lực lượng Taliban đã công bố thành phần chính phủ đầu tiên để điều hành đất nước Afghanistan sau 3 tuần lực lượng này giành lại quyền lực. Trong thành phần chính phủ tạm thời này, 100% thành viên là nam giới và hầu hết đều là người của lực lượng Taliban. Một số thành viên giữ các vị trí quan trọng thậm chí còn nằm trong danh sách truy nã của một số nước vì các mối liên hệ với một số nhóm khủng bố.

Từ Pháp, Bộ Ngoại giao Pháp cũng ra thông báo chỉ trích thành phần chính phủ tạm thời tại Afghanistan, cho rằng lực lượng Taliban đã hành động không theo các lời nói cam kết trước đó.

Tại Đức, phát biểu trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken để bàn về khủng hoảng Afghanistan, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng nhận xét Taliban chưa thể hiện đủ thiện chí với cộng đồng quốc tế.

“Thông báo về việc thành lập chính phủ tạm thời ở Afghanistan không khiến chúng tôi lạc quan. Một chính phủ chuyển tiếp mà không có thành viên của các nhóm chính trị khác không phải là một tín hiệu cho thấy sẽ có nhiều hợp tác quốc tế và ổn định tại Afghanistan. Chúng tôi hy vọng các bước thành lập chính phủ tiếp theo tại Afghanistan sẽ gửi đi các tín hiệu cần thiết.”, ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img