Châu Âu hè này thôi náo nhiệt vì COVID-19
Tin thế giới
author27/04/2020 10:28

Có đến 7 nước châu Âu nằm trong nhóm 10 quốc gia có số người mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới. Các biện pháp phong tỏa làm chậm sự lây lan của dịch bệnh đã buộc nhiều lễ hội lỗi hẹn với du khách mùa hè năm nay ở châu Âu.

Quang cảnh lễ hội Fringe ở Edinburgh – Ảnh: unomaha.edu

Mới nhất, ban tổ chức lễ hội đua bò San Fermín ở Tây Ban Nha thông báo sự kiện sẽ không thể diễn ra. Quyền thị trưởng Pamplona, nơi tổ chức lễ hội, buồn bã cho biết trên báo Guardian: “Mặc dù đã chuẩn bị tinh thần, hủy lễ hội năm nay vẫn là quyết định rất đau lòng”.

Vắng bóng các lễ hội

Hằng năm, tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật PETA đều biểu tình yêu cầu chấm dứt việc đấu bò tót tàn nhẫn ở lễ hội. Năm nay hẳn là năm các thành viên của tổ chức này vui mừng vì không cần phải cởi áo bảo vệ quyền động vật.

Theo trang Euronews, sẽ không có những buổi hòa nhạc ngoài trời ở các nước châu Âu và cả lễ hội bia Oktoberfest nổi tiếng thế giới của Đức cũng sẽ không diễn ra trong những tháng tới.

Việc hoãn các sự kiện lớn ngoài trời có thể làm thiệt hại cho nền kinh tế các nước châu Âu hàng trăm triệu euro. 

Một trong những lễ hội nổi tiếng sẽ vắng bóng mùa hè năm nay là lễ hội nghệ thuật phong cách kỳ dị Fringe Festival ở Edinburgh, Scotland. 

Đây là một trong những liên hoan nghệ thuật lớn kéo dài trong khoảng ba tuần với hàng ngàn tiết mục biểu diễn, hàng chục ngàn nghệ sĩ hát, múa, diễn kịch, diễn hài… với phong cách trào phúng và lập dị trên đường phố và các quán rượu ở Edinburgh. 

Shona McCarthy, giám đốc phụ trách lễ hội Fringe, nói: “Lễ hội mang lại cho thành phố khoảng 200 triệu bảng mỗi năm. Ban tổ chức đã hoàn 100% tiền cho các nghệ sĩ, công ty đã đăng ký và hiện đang bị thâm hụt khoảng 1,5 triệu bảng”.

Lễ hội âm nhạc Boom ở Idanha-a-Nova, một thị trấn nhỏ của Bồ Đào Nha, cũng trong hoàn cảnh tương tự. Khoảng 40.000 người từ 170 quốc gia đã mua vé tham gia, nhưng việc đóng cửa biên giới khiến hoạt động âm nhạc này phải dời sang năm 2021. 

Artur Mendes, thành viên ban tổ chức, cho biết lễ hội Boom gần nhất là năm 2018 đã mang lại lợi ích kinh tế lên đến 56 triệu euro cho Bồ Đào Nha và khoảng 2,5 triệu euro cho riêng vùng Idanha-a-Nova.

Trong khi đó tại Pháp, việc hoãn tổ chức lễ hội nhạc jazz Vienne buộc ban tổ chức phải cho thôi việc gần hết các nhân viên.

Các cửa hàng ế ẩm

Ý đã cho phép các tiệm sách, văn phòng phẩm, cửa hàng quần áo trẻ em được mở cửa trở lại từ đầu tuần, trừ những khu vực còn dịch bệnh nặng với điều kiện người bán phải đeo khẩu trang, găng tay và nhắc khách hàng giữ khoảng cách. 

Paola, đồng sở hữu tiệm sách The Open Door ở Rome, chia sẻ trên kênh CNBC (Mỹ): “Tôi rất mừng vì có thể mở cửa hàng trở lại sau một tháng rưỡi, dù biết mọi thứ sẽ khó khăn”.

Những doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Ý đang hoạt động trở lại trong tâm trạng vừa mừng vui vừa lo lắng. 

Francesca Anichini, thế hệ thứ tư quản lý cửa hàng bán quần áo thời trang của gia đình có truyền thống từ năm 1912 ở Florence, nhận định: “Chỉ những doanh nghiệp vững vàng nhất mới có thể trụ qua giai đoạn khó khăn phía trước, nhưng sẽ khó sản xuất trở lại như bình thường”.

Như các cửa hàng khác ở Florence, tiệm A.Anichini của nhà Francesca chủ yếu bán cho du khách và một số người dân địa phương. 

Do các dịch vụ không thiết yếu chưa được phép hoạt động trở lại, nhu cầu về quần áo may đo chất lượng cao bị giảm sút đáng kể. Hiện cô có rất ít khách hàng do mọi người vẫn ngại đi mua sắm. Khách du lịch hoàn toàn vắng bóng do ngành hàng không vẫn án binh bất động.

Đan Mạch, Áo là những nước tiên phong cho các cửa hàng nhỏ hoạt động trở lại từ giữa tháng 4. Cộng hòa Czech cho phép mở các cửa hàng nhỏ từ ngày 20-4. Ba Lan đã mở lại các công viên… Các cửa hàng lớn ở nhiều nước châu Âu sẽ hoạt động trở lại trong tháng 5. 

Tuy nhiên, các hoạt động kinh tế dựa vào khách du lịch ở các nước châu Âu này cũng lâm vào tình trạng ế ẩm vì vắng bóng du khách.

Trong niềm vui quay lại cuộc sống bình thường, người dân châu Âu cũng như khắp thế giới đều phải tiếp tục cảnh giác trước rủi ro dịch bệnh tái bùng phát, nhất là khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa cảnh báo không có bằng chứng về sự miễn nhiễm với virus corona, người nhiễm rồi vẫn có thể tái nhiễm với virus này.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil