spot_img

Chỉ huy Ukraine ở Azovstal thề tiếp tục chiến đấu, hé lộ chiến dịch ngầm

Trong khi gần 2.000 binh sĩ Ukraine đã rời nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol, vẫn còn một số quân nhân, trong đó có các chỉ huy, còn lại bên trong và tuyên bố chưa đầu hàng.

Khói bốc lên từ nhà máy Azovstal ở Mariupol (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, Bohdan Krotevych, tham mưu của Tiểu đoàn Azov, một trong những chỉ huy vẫn còn bên trong nhà máy Azovstal, hôm qua 19/5 tuyên bố sẽ không đầu hàng lực lượng Nga và rằng “cuộc chiến vẫn tiếp tục”.

“Cuộc chiến chưa kết thúc, nó mới chỉ mới bắt đầu. Các bạn phải trở thành các chỉ huy để nắm quyền kiểm soát hoặc bỏ chạy và sau đó chấp nhận tổn thất thậm chí lớn hơn nhiều… Tiềm lực quân sự của chúng ta yếu hơn, nhưng sự tự tin thái quá của đối phương sẽ là lá bài chiến thắng của chúng ta”, ông Krotevych nói trong một đoạn video đăng tải trên Telegram.

Sviatoslav Palamar, phó chỉ huy Azov, tối 19/5 cũng đưa ra một thông điệp ngắn gọn qua video rằng: “Tôi và chỉ huy của tôi vẫn đang trong khu vực nhà máy Azovstal. Một chiến dịch đang diễn ra. Tôi sẽ không công bố chi tiết. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến cả thế giới, đến người dân Ukraine đã hỗ trợ chúng tôi. Tôi sẽ gặp lại các bạn”. Hiện chưa rõ “chiến dịch” mà ông Palamar đề cập đến là gì.

Nhà máy Azovstal được coi là “pháo đài cuối cùng” của lực lượng phòng thủ Ukraine ở thành phố Mariupol. Khoảng 2.000 binh sĩ và dân thường Ukraine đã trú ẩn bên trong các đường hầm kiên cố của nhà máy trong nhiều tuần bị quân đội Nga và phe ly khai bao vây. Đầu tuần này, hai bên đã đạt được thỏa thuận đưa các quân nhân của Ukraine khỏi nhà máy. Trong khi Kiev gọi đây là chiến dịch “sơ tán”, Moscow coi đó là “đầu hàng”, song đều không nêu rõ liệu còn bao nhiêu quân nhân bên trong nhà máy.

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua cho hay, kể từ đầu tuần, hơn 1.700 binh sĩ Ukraine ở nhà máy Azovstal đã đầu hàng, trong đó những người bị thương được điều trị tại bệnh viện ở thị trấn thuộc quyền kiểm soát của Nga ở miền đông Ukraine, những người còn lại được đưa đến một nhà tù ở Donetsk.

Điện Kremlin khẳng định, các tù binh của Ukraine sẽ được đối xử theo thông lệ quốc tế mặc dù một số nghị sĩ Nga đề nghị xét xử họ với cáo buộc “tội ác chiến tranh”. Bộ Quốc phòng Nga đã đăng tải các video ghi lại bên trong nơi ở của các quân nhân Ukraine bị thương. Những người này nói rằng họ được hỗ trợ y tế, được cung cấp lương thực và chỗ ở.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi những binh sĩ ở Azovstal là người hùng của đất nước và hy vọng họ có thể được trao đổi với các tù binh Nga. Đến nay, chính quyền Kiev từ chối bình luận về những con số mà Moscow đưa ra, chỉ khẳng định chiến dịch sơ tán vẫn tiếp tục.

Nếu kiểm soát nhà máy Azovstal, Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn thành phố Mariupol và tiến gần hơn đến mục tiêu lập một hành lang trên bộ từ miền đông Ukraine đến bán đảo Crimea.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: