spot_img

Chính phủ của Thủ tướng Fiala đã hoạt động được 100 ngày

Chính phủ của Thủ tướng Petr Fiala đã hoạt động trong chức vị được 100 ngày, truyền thống “100 ngày bảo vệ” đã kết thúc. Trong thời gian qua, chính phủ mới đã phải trải qua nhiều đêm tại Hạ viện, phải đối phó với nhiều cuộc khủng hoảng, chiến tranh ở Ukraine và cả việc tăng giá. Vậy hãy cùng điểm lại những sự kiện quan trọng nhất trong 100 ngày qua của chính phủ mới.

Bổ nhiệm chính phủ mới

Thủ tướng Petr Fiala (ODS) được Tổng thống Miloš Zeman bổ nhiệm vào Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021 tại lâu đài Lány. Buổi lễ diễn ra theo các biện pháp vệ sinh dịch tễ nghiêm ngặt, bởi vì Tổng thống Zeman đã có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus vài ngày trước đó. Do đó, Tổng thống đã bổ nhiệm Thủ tướng Fiala từ xa qua vách ngăn cách trong suốt.

Sau đó là các cuộc họp kéo dài hai tuần của Tổng thống với các ứng cử viên cho chức bộ trưởng. Tổng thống Zeman đã bổ nhiệm chính phủ của Thủ tướng Petr Fiala (ODS) vào thứ Sáu, ngày 17 tháng 12 năm 2021 tại Lány, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Jan Lipavský (Piráti), người đã gặp một số vấn đề với nguyên thủ quốc gia. Trong lễ bổ nhiểm không có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Zdeněk Nekula (KDU-ČSL), người bị nhiễm Covid-19 và phải cách ly.

Khủng hoảng năng lượng

Nội các đã ngay lập tức bắt tay vào giải quyết một số cuộc khủng hoảng mà Cộng hòa Séc đang gặp phải, trong đó có vấn đề về năng lượng. Vào thứ Tư, ngày 13 tháng 10 năm 2021, công ty Bohemia Energy thông báo chấm dứt các hoạt động của mình. Đối với gần một triệu hộ gia đình và doanh nghiệp, điều này đồng nghĩa với việc phải tăng tốc tìm kiếm nhà cung cấp năng lượng mới. Ngoài ra, giá năng lượng bắt đầu tăng nhanh chóng.

Hiện tại, chính phủ vẫn đang tìm cách giúp người dân giải quyết vấn đề về năng lượng. Chính phủ đã thông qua một số dự luật về trợ cấp nhà ở để có thể giúp đỡ được nhiều người hơn. Ngoài ra, Bộ Công Thương đang chuẩn bị một số sự luật khác về Đạo luật Năng lượng, để giải quyết cuộc khủng hoảng và cải thiện giám sát thị trường năng lượng.

Bài phát biểu chào mừng năm mới của Thủ tướng

Vào Chủ nhật, ngày 1 tháng 1 năm 2022, Thủ tướng Fiala đã có bài phát biểu đầu tiên trong năm mới. Trong đó, ông dự đoán rằng, Cộng hòa Séc đang phải đối mặt với một trong những năm khó khăn nhất kể từ khi thành lập đất nước và không chỉ chính phủ mà cả người dân cũng phải giải quyết. Ông hứa rằng, nội các của ông sẽ không tiết kiệm đối với công dân của mình.

Nới lỏng các biện pháp và giảm tiêm chủng

Một cuộc khủng hoảng khác mà nội các của Thủ tướng Fiala phải giải quyết ngay lập tức là đại dịch coronavirus. Chính phủ, cùng với Bộ trưởng Bộ Y tế Vlastimil Válek (TOP 09), đã quyết định nghe theo người dân và nới lỏng nhiều biện pháp nhất có thể. Tại phiên họp đầu tiên, chính phủ quyết định không yêu cầu Hạ viện kéo dài tình trạng khẩn cấp, kết thúc vào ngày 26 tháng 12. Sau đó một số biện pháp chống dịch được hủy bỏ, ví dụ như hủy bỏ việc chứng minh miễn nhiễm trong các dịch vụ và nhà hàng. Hiện tại, hầu hết các hạn chế đã được nới lỏng. Mọi người chỉ phải đeo khẩu trang phòng độc khi tham gia giao thông công cộng và trong các cơ sở y tế.

Chính phủ cũng đã hủy bỏ việc áp dụng bắt buộc tiêm chủng đối với một số ngành nghề và những người trên 60 tuổi. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây sự quan tâm đến tiêm chủng ở Cộng hòa Séc đã giảm nhanh chóng. Bộ trưởng Bộ Y tế vẫn kêu gọi người dân đi tiêm chủng.

Cản trở trong Hạ viện

Các cuộc họp xuyên đêm của hạ viện không phải là mới, nhưng nội các của Thủ tướng Fiala đã phải dành nhiều đêm trong Hạ viện trong vòng ba tháng qua. Cuộc họp đầu tiên là sự tín nhiệm trong Hạ viện diễn ra vào ngày 13 tháng 1. Các đại biểu đã tranh luận kỷ lục tới 23 giờ đồng hồ vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, sau đó do sự cản trở của phong trào ANO và SPD về dự luật Đạo luật Đại dịch, tại cuộc họp vào đầu tháng 2, các đại biểu đã thảo luận về dự luật này trong hơn 35 giờ đồng hồ. Sau đó, dự luật đã bị Thượng viện phủ quyết và các đại biểu đã quay lại thảo luận vào giữa tháng 2 và tranh luận trong 37 giờ nữa và vào ngày 18 tháng 2 . Cuối cùng, chính phủ cũng đã thông qua. Trong quá trình cản trở, chủ tịch phong trào SPD Tomio Okamura đã kéo dài gần sáu giờ đồng hồ.

Thỏa thuận về mỏ Turów

Chính phủ đã giải quyết tranh chấp giữa Séc-Ba Lan về việc mở rộng mỏ than Turów ở biên giới Ba Lan. Vào tháng Hai, Thủ tướng Cộng hòa Séc và Ba Lan đã ký thỏa thuận liên chính phủ về việc giải quyết các tác động của hoạt động khai thác trong mỏ. Sau đó Séc đã rút đơn kiện trước Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu vì Ba Lan đã đáp ứng các điều kiện đã thỏa thuận và gửi bồi thường tài chính.

Ngân sách tạm thời

Cho đến cuối năm ngoái, Hạ viện đã không thông qua dự thảo ngân sách nhà nước do chính phủ tiền nhiệm của ông Andrej Babiš đề xuất với mức thâm hụt 376,6 tỷ korun. Vì vậy, Séc đã sử dụng ngân sách tạm thời trong gần hai tháng rưỡi. Ngân sách tạm thời kết thúc vào ngày 19 tháng 3. Khi ngân sách mới có hiệu lực, các đại biểu đã thông qua đề xuất mức thâm hụt ngân sách là 280 tỷ korun vào ngày 10 tháng 3. Tuy nhiên, liên quan đến những tác động của chiến sự Nga-Ukraine, ngân sách này có thể thay đổi.

Chiến tranh ở Ukraine

Vào thứ Năm, ngày 24 tháng 3, quân đội Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. Chính phủ cùng với thượng và hạ viện đã nhất trí lên án hành động của Nga ở Ukraine. Liên minh chính phủ cùng với phe đối lập nhất trí về các bước đi chung và ủng hộ Ukraine.

Séc cùng với EU và NATO ủng hộ các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Nga. Séc cũng ủng hộ Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu. Cộng hòa Séc cũng ngay lập tức bắt đầu tiếp nhận những người tị nạn từ Ukraine và gửi viện trợ tới nước này bằng thiết bị quân sự hoặc tài chính.

Chuyến đi đến Kyiv

Cùng với Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Phó Thủ tướng Jarosław Kaczyński và Thủ tướng Slovenia Janez Janša, Thủ tướng Séc Fiala đã đến thăm thủ đô Kyiv Ukraine vào ngày 15/3. Ông đã nói chuyện với Tổng thống Volodymyr Zelenský và Thủ tướng Denys Šmyhal. Mục đích của chuyến đi tới khu quân sự là để bày tỏ sự ủng hộ rõ ràng của Liên minh châu Âu đối với Ukraine cũng như quyền tự do và độc lập của nước này. Các nhà lãnh đạo của ba nước phần lớn đã nhận được sự ủng hộ từ chính nước Séc và nước ngoài.

Khủng hoảng người tị nạn

Theo Thủ tướng Fiala, đã có hơn 300.000 người tị nạn từ Ukraine tại Cộng hòa Séc từ khi xảy ra chiến sự ở nước này. Chính phủ đang cố gắng hòa nhập họ vào cuộc sống bình thường cùng với người Séc. Nhờ Đạo luật Lex Ukraine, những người tị nạn sẽ nhận được khoản hỗ trợ tài chính 5.000 nghìn korun. Những người cung cấp chỗ ở cho người tị nạn cũng sẽ nhận được các khoản trợ cấp tài chính khác. Hiện tại, chính phủ đang cố gắng giải quyết những vấn đề liên quan đến giáo dục hoặc y tế cho người tị nạn.

Kéo dài tình trạng khẩn cấp

Mặc dù chính phủ không kéo dài tình trạng khẩn cấp trong đại dịch coronavirus, nhưng tình trạng khẩn cấp đã quay trở lại do cuộc khủng hoảng người tị nạn và bắt đầu được áp dụng từ ngày 4 tháng 3 và kéo dài trong 30 ngày. Nhờ ban bố tình trạng khẩn cấp, nhà nước có thể dễ dàng tiếp nhận và chăm sóc những người tị nạn từ Ukraine. Ngày 23/3, chính phủ quyết định yêu cầu Hạ viện kéo dài tình trạng khẩn cấp cho đến cuối tháng 5.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img